toán 8

M

mina_bear

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tg ABC vuông tại góc A .M là trung điểm BC . Trên đường trung trực của BC và trên nửa mặt phẳng đối của nửa mặt phẳng chứa A bờ là BC lấy E sao cho ME = MA từ E kẻ Ed vuông AB và kẻ Ef vuông AC

cm EDAF là hình vuông


:)>-:)>-:)>-:)>-:)>- gọn nhẹ nhở
 
T

thienlong_cuong

Dễ mà bạn
Mà bạn viết sai đề đó ! Ai lại Ed ; Cf phải là ED ; CF chứ ???
Tứ giác ADIF là hình chữ nhật ( Góc A = góc D = góc F = 90*) (1)
=> góc DEF = 90*
Mặt khác có
ME = AM = 1/2.BC
=> góc BEC = 90*
Có E thuộc trung trực BC
=> EB = EC
Có góc BED = góc CEF ( cùng phụ vs góc BEF )
=> Tam giác DEB = tam giác FEC
=> DE = EF (2)
Từ (1) và (2)
=> Tứ giác ADEF là hình vuông !
 
N

nho_cute173

bạn ấy ghi đề đúng rồi ak bạn ak
mình cm ra được mà nè
đầu tiên nối EB và EC
tứ giác ADEF có góc D=A=F=90
=> tứ giác ADEF là hình chữ nhật(*)
ta có: E nằm trên đường trung trực của BC nên cách đều B,C
hay EB=EC
tam giác EBC có EM là đường trung tuyến ứng với BC
mà EM=1/2 BC
=>tam giác EBC là tam giác vuông tại E
hay BEC=90
ta có góc DEB+BEF=90(=DEF)
góc CEF+BEF=90(=BEC)
=>DEB=CEF
xét tam giác BDE và CFE có:
góc D=F (=90)
EB=EC (cmt)
góc DEB=CEF(cmt)
=>tam giác BDE=CFE(ch-gn)
=>DE=FE(**)
từ (*) và (**)=>tứ giác ADEF là hình vuông
haha
thông minh hok zẩy ta???
mình phục mình quá ak...hehe
 
T

thienlong_cuong

viết đề như vậy là sai hoàn toàn ! Trong đề ko đề cập tới điểm D , F nhưng cuối cùng lại yêu cầu c/m cm EDAF là hình vuông ??? Tuy là hiểu chỗ ấy lầm nhưng chỉ là nhắc nhở ko lại bị bắt chẹt bởi những lỗi nhỏ ( tui từng bị nên nói bạn vậy thôi !)
 
M

mina_bear

hihi.mik bị bắt chẹt rùi nhưng mik có chỗ bắt chẹt lại bạn đây bạn viết bài hok nên dùng mực đỏ nhé. Quề à nha
 
Top Bottom