toán 8

K

khanhlyhoctoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.



Phân tích đa thức thành nhân tử ::D
a) (x - y)3 + (y - z)3 + (z - x)3
b) 2x2 - 4x + 2 - 2y2
c) 4x2y2(2x + y) + y2z2(z - y) + 4z2x2(2x + z)
d) xm+4 + xm-3 - x - 1
e) x2(y – z) + y2(z – x) + z2(x – y)@};-
Cách giải các bài toán liên quan đến lớp 8 bằng máy tính /:)Casio fx 500( ai biết thì chỉ giúp em nhé!):-*:)
1 bài toán hinh hơi khó ai giải được thì giúp nhé!:p

Cho tam giác ABC, trọng tâm G. Từ 3 đỉnh của tam giác hạ các đường cao vuông góc với đường thẳng d năm ngoài tam giác.
CMR tổng độ dài 3 đường vuông góc trên gấp 3 lần đoạn thẳng v^g góc hạ từ G đến d:confused:
 
K

kimoanh10a4

sorry vì vội quá chỉ giải được vài câu thông cảm nhá^^
a, (x-z)(xz-xy-yz+y^2)
b, 2(x^2 - 2x +1) -2y^2 = 2(x-1)^2 - 2y^2 = 2(x-1-y)(x-1+y)
d, x(2m-1)
2 năm rồi chưa chạm vào dạng này nhiều nên hơi thui chột rồi, chứ hồi lớp 8 chị giải nhoay nhoáy^^
còn câu toán hình hồi lớp 7 chị giải một lần rồi, em thử dùng đường trung bình trong một hình thang xem, nhanh phết đấy chứ, nhưng nhớ là hạ đường vuông góc với d từ trung điểm của 1 cạnh bất kì xuống
vd: nếu d nằm ở nửa mp bờ bc chứa đ' A thì em hạ từ trđ bc xuống
nếu d nằm trên nửa mp bờ bc không chứa A thì hạ từ trđ ac hoặc ab xuống
gợi ý đến đây chắc em cũng hiểu được nhỉ^^
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

e)x2(y – z) + y2(z – x) + z2(x – y)
= x^2(y-z) - y^2[(y-z)+(x+y)] +z^2(x-y)
= [x^2(y-z)- y^2(y-z)]-[y^2(x-y)-z^2(x-y)]
= (y-z)(x+y)(x-y) - (x-y)(y-z)(y+z)
= (y-z)(x+y)(x-z)
 
K

khanhlyhoctoan

còn ai biết cách giải các dạng toán lớp 8 bằng máy tính casio fx 500 hok, bày em với nhé!
 
K

khanhlyhoctoan

Còn vài bài này nữa mấy anh chị cố giúp em nha! em xin cam on nhiu nhiu.(hink nhu may bai nay dungh phuong phap quy nap hay sao i, em cung hok nho nua; G/s, sau đó dùng biện luân để chứng minh điều g/s là đúng!@@@@
1. CMR: 16^n-15n-1 chia het 225 với mọi n thuộc N
2. CMR: 3^(3n+3)-26n-27 chia het 169 với mọi n thuộc N
3 n^2-5n-49 hok chia het 169 voi moi n thuộc N
Ak! anh chị nào biết cách giải các dạng toán lớp 8(nâng cao thường dùng )bằng máy tính casio fx500 thì chỉ giúp em với nhe!Nhanh ^2 giup em nha!
 
K

khanhlyhoctoan

Cảm ơn đã giúp em! ma đã giúp thì giúp cho trót giúp em lun mấy bài con lai nhe:)@};-@-)
:p
Còn vài bài này nữa mấy anh chị cố giúp em nha! em xin cam on nhiu nhiu.(hink nhu may bai nay dungh phuong phap quy nap hay sao i, em cung hok nho nua; G/s, sau đó dùng biện luân để chứng minh điều g/s là đúng!@@@@:)>-
1. CMR: 16^n-15n-1 chia het 225 với mọi n thuộc N
2. CMR: 3^(3n+3)-26n-27 chia het 169 với mọi n thuộc N
3 n^2-5n-49 hok chia het 169 voi moi n thuộc N
Ak! anh chị nào biết cách giải các dạng toán lớp 8(nâng cao thường dùng )bằng máy tính casio fx500 thì chỉ giúp em với nhe!Nhanh ^2 giup em nha!
;)
Mấy bài trên ai làm được thì cố giải nhé (dù bit la hoi kho nhan mot chut!:D).
 
P

pelinhjoitoan

de bai 2 co Tam cho sai! may phai hok Khanh Ly.
bai hinh may su dụng duong trung binh cua tam giác, hinh thang la se ra.
hinh nhu may viet de ra sai roi, sao ko có dấu mũ
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

BE là đường trung tuyến .
M là trung điểm BG
Gọi B`,M`,G`,A`,E`,C`
là chân đường vông góc xuống d.
Ta có
MM`+EE`=2GG`
=> 2MM`+2EE`=4GG`
BB`+GG`+AA`+CC`=4GG`
=>AA`+BB`+CC`=3GG`(đpcm)
_________________________
mình làm hơi vắn tắt đó.Thông cảm cho mình nha
 
T

thienlong_cuong

Ta có :
1. CMR: 16^n-15n-1 chia het 225 với mọi n thuộc N
Ta có với n = 1 t/m
Giả sử n = k
thì 16^k - 15k - 1 chia hết 225 (**)
Bây giờ c/m 16^(k +1) - 15(k +1) - 1 chia hết 225
Hay c/m 16^k .16 - 15k - 15 - 1 chia hết 225 (*1)
Ta có
16^k - 15k - 1 chia hết 225
=> 16( 16^k - 15k - 1) chia hết 225 ___(*2)
Lấy (*1) - (*2)
Ta có :
16^k .16 - 240k - 16 - 16^k .16 + 15k + 16
= -225k chia hết cho 225
Đến đây thì ra rùi còn gì ! Tự làm phần đáp nhé ! NHớ thanks
 
L

linhhuyenvuong

2. CMR: 3^(3n+3)-26n-27 chia het 169 với mọi n thuộc N
______________________________________________
dùng phương pháp quy nạp nè
3^(3n+3)-26n-27
=27^(n+1)-26n-27
Mệnh đề trên đúng vs n=1 vì 27^2-26-27=676
Giả sử mệnh đề đúng vs n=k
thì 27^(k+1)-26k-27 chia hết cho 169
Bây giờ ta sẽ c/m mệnh đề đúng vs n=k+1
thì 27^(k+2)-26(k+1)-27
=27^(k+1).27-26k-53
=27(27^k+1-26k-27)+676k+676
chia hết cho 169 vì 27^(k+1)-26k-27 chia hết cho 169 do giả thiết quy nạp
Còn 676(k+1) luôn chia hết cho 169
Vậy mệnh đề trên đúng vs mọi số tự nhiên n và n> or= 1
 
L

linhhuyenvuong

3 n^2-5n-49 hok chia het 169 voi moi n thuộc N
____________________________________________________
tiếp tục
vs n=1 thì mệnh đề trên đúng
Giả sử n=k
thì (k+1)^2-5(k+1)-49 ko chia hết cho 169
Nếu n=k+1
thì (k+1)^2-5(k+1)-49
=k^2+2k+1-5k-5-49
=k^2-3k-53
=(k^2-5k-49)+2(k-2)
ko chia hết cho 169
Do k^2-5k-49 ko chia hết cho 169 (từ gt quy nạp)
2(k-2) ko chia hết cho 169
Vậy mệnh đề trên đúng vs mọi n thuộc N
 
C

chontengi

Còn vài bài này nữa mấy anh chị cố giúp em nha! em xin cam on nhiu nhiu.(hink nhu may bai nay dungh phuong phap quy nap hay sao i, em cung hok nho nua; G/s, sau đó dùng biện luân để chứng minh điều g/s là đúng!@@@@
1. CMR: 16^n-15n-1 chia het 225 với mọi n thuộc N
2. CMR: 3^(3n+3)-26n-27 chia het 169 với mọi n thuộc N
3 n^2-5n-49 hok chia het 169 voi moi n thuộc N
Ak! anh chị nào biết cách giải các dạng toán lớp 8(nâng cao thường dùng )bằng máy tính casio fx500 thì chỉ giúp em với nhe!Nhanh ^2 giup em nha!

câu1/ [TEX]16^n - 15n -1[/TEX] chia hết cho 225

* với n = 1 => VT = 0 chia hết cho 225

* với n = k => [TEX]16^k - 15k - 1[/TEX] chia hết cho 225 ( giả thiết )

ta phải CM [TEX] A =16^{k+1} - 15(k + 1) - 1[/TEX] cũng chia hết cho 225

ta có[TEX] A = 16^k.16 - 15k -16 = 16(16^k - 15k -1 ) + 225k [/TEX] chia hết cho 225

=> ĐPCM

Câu 2/ [TEX]3^{3n+3} - 26n - 27 [/TEX]chia hết cho 169

* với n = 1 => VT = 676 chia hết cho 169

* với n = k => [TEX]VT = 3^{3k +3} - 26k - 27 [/TEX]chia hết cho 169 ( giả thiết )

ta phải CM [TEX]B = 3^{3(k+1)+3} - 26(k +1) -27 [/TEX]cũng chia hết cho 169

[TEX]B = 3^3(3^{3k +3} - 26k - 27) + 676(k+1)[/TEX] chia hết cho 169

=> ĐPCM
 
Last edited by a moderator:
K

khanhlyhoctoan

câu1/ [TEX]16^n - 15n -1[/TEX] chia hết cho 225

* với n = 1 => VT = 0 chia hết cho 225

* với n = k => [TEX]16^k - 15k - 1[/TEX] chia hết cho 225 ( giả thiết )

ta phải CM [TEX] A =16^{k+1} - 15(k + 1) - 1[/TEX] cũng chia hết cho 225

ta có[TEX] A = 16^k.16 - 15k -16 = 16(16^k - 15k -1 ) + 225k [/TEX] chia hết cho 225

=> ĐPCM

Câu 2/ [TEX]3^{3n+3} - 26n - 27 [/TEX]chia hết cho 169

* với n = 1 => VT = 676 chia hết cho 169

* với n = k => [TEX]VT = 3^{3k +3} - 26k - 27 [/TEX]chia hết cho 169 ( giả thiết )

ta phải CM [TEX]B = 3^{3(k+1)+3} - 26(k +1) -27 [/TEX]cũng chia hết cho 169

[TEX]B = 3^3(3^{3k +3} - 26k - 27) + 676(k+1)[/TEX] chia hết cho 169

=> ĐPCM
hok can noi ki vay dau.:mad: mink dau phai hoc sinh dot hok bik gj;)!. du sao cung cam on ban rat nhiu:D. co gi xin ban chi giao them . @};-;):p=((
ak mà chỗ kia phai la A(k+1) chư( xin lỗi vì minh hok bik đanh sao cho đc)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom