[Toán 8] Xác định a

H

huuthuyenrop2

a, cậu chia đa thức sẽ ra a= -12
b, cậu tự tính ra nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

rrzfeu


\Rightarrow a=18x

Câu b tương tự
 
P

pe_lun_hp

:)
a. -12 không phải 12 em nhé

b. Nên thực hiện phép chia a=-2


Phần a đề dễ mình nên dùng phương pháp hệ số bất định. Vì mấy đứa mới lớp 7 nên chị làm chi tiết cho mấy đứa tham khảo ;))

Nếu đa thức bậc 2 $27x^2 + a$ chia hết cho đa thức bậc một 3x + 2 thì thương là nhị thức có hạng tử cao nhất là $27x^2 : 3x = 9x$, hạng tử thấp nhất là $a : 2 = \dfrac{a}{2}$

Vậy $27x^2 + a$ đồng nhất với $(3x + 2)(9x + \dfrac{a}{2})$ tức là đồng nhất với $27x^2 + x(\dfrac{3a}{2} + 18) + a. $

Tới đây cho từng hệ số của nó bằng nhau. Cái nào cần thiết thì cho nhé

ví dụ 27=27 thì thôi

$\dfrac{3a}{2} + 18 = 0$ vì $27x^2 + a$ được viết thành $27x^2 + 0x + a$

giải pt trên thu đc x=-12
 
V

vuonglinh99

Anh chị nào giải giúp em câu b được ko? Câu b khó quá em chưa làm được:(
 
P

pe_lun_hp

Hình như việc thực hiện phép tính chia làm cho các em bị rắc rối
Chị sẽ làm mẫu 1 con và chỉ lỗi sai của từng em để các em rút kinh nghiệm nhé


Thịnh em sai ở chỗ tới -18x em dừng lại ko chia nữa
Em chỉ dừng khi bậc của của nó bé hơn đa thức bị chia nhé

Ở đây 18x bậc 1 , 3x cũng bậc 1 . Hai bậc này bằng nhau nên em vẫn phải chia tiếp :)
 
S

soicon_boy_9x

Cách khác. Câu b mà chia thì hơi dài

$b)x^4+ax^2+1 \vdots (x+1)^2 \rightarrow x^4+ax^2+1=(x+1)^2Q(x)$

Thay $x=-1$ ta có: $1+a+1=0 \rightarrow a=-2$

Mấy bài dạng này cũng có thể áp dụng cách này
 
S

soicon_boy_9x

$a)27x^2+a \vdots 3x+2 \rightarrow 27x^2+a=(3x+2)P(x)$

Thay $x=\dfrac{-2}{3}$

$\rightarrow 12+a=0 \rightarrow a=-12$
 
Top Bottom