[Toán 8] x^2+7x+2 =0

N

ninja_kun

Ta có


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex

eq.latex

hoặc
eq.latex


Vậy
eq.latex


eq.latex
 
S

songthuong_2535

[Toán 8] x^2+7x+2 =0

x^2+7x+2


Giải:
Chà chà, vẫn đề nan giải đây:D. Lớp 8 hình như chưa học định lí Vi-ét thì phải. Vậy thì rất khó. Thường thì những bài này để thi casio (nếu bạn chưa học Vi-ét). Mình nói qua một chút ha.
* Cách giải pt bậc hai theo định lí Vi-ét:
- pt bậc hai dạng: [TEX]a^2+bx+c=0 (a\not\Rightarrow \0)[/TEX]
có biệt thức [TEX]\large\Delta=b^2-4ac[/TEX]
Có các trường hợp xảy ra:
+)[TEX]\large\Delta>0[/TEX] thì pt có hai nghiệm phân biệt:
[TEX]x_1=[/TEX][TEX]\frac{-b+\sqrt{\large\Delta}}{2a}[/TEX]; [TEX]x_2=\frac{-b-\sqrt{\large\Delta}}{2a}[/TEX]
[TEX]\large\Delta=0[/TEX], pt có nghiệm kép: [TEX]x_1=x_2=\frac{-b}{2a}[/TEX]
[TEX]\large\Delta<0[/TEX], pt vô nghiệm.

* Áp dụng vào bài trên:

Phương trình x^2+7x+2 =0 có a=1,b=7, c=2
\Rightarrow[TEX]\large\Delta=b^2-4ac=7^2-4.1.2=41>0[/TEX]
Vậy phương trình đã cho có hai nghiệm là:
[TEX]x_1=\frac{-b+\sqrt{\large\Delta}}{2a}=\frac{-7+\sqrt{41}}{2}[/TEX];
[TEX]x_2=\frac{-b-\sqrt{\large\Delta}}{2a}=\frac{-7-\sqrt{41}}{2}[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom