[Toán 8] Vòi nước chảy

M

meomiutiunghiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt một vòi nước chảy vào 1 bể nước và 1 vòi chảy ra ở lưng trừng bể.

Khi bể cạn ,nếu mở cả 2 vòi thì sau 2 giờ 42 phút bể đầy nước.

còn nếu đóng vòi chảy ra ,mở vòi chảy vào thì sau 1 giờ 30 phút đầy bể.

Biết vòi chảy vào mạnh gấp 2 lần vòi chảy ra.

a. Tính thời gian nước chảy vào lúc bể cạn đến lúc nước ngang chỗ đặt vòi chảy ra.

b. Nếu chiều cao bể là 2m thì chỗ khoảng cách từ chỗ đặt vòi chảy ra đến đáy bể là bao

nhiêu?
 
T

tuan_chelsea_98

bài này lúc trước cô mình có cho rồi giảng mà mình hông hiểu lắm, thử đọc xem bạn có hiểu thì làm đc nha:
Gọi x (giờ )(x>0)là thời gian vòi chảy vào chảy đc lượng nước từ lúc bể cạn đến chổ đặt vòi chảy ra. Trong 1h, vòi chảy vào đc 1/1,5=2/3 (bể), vòi chảy ra được : 1- 2/3- 1/3 (bể) * (1=tổng dung tích bể) . lượng nước chảy vào bể trong 1h được: 2/3 - 1/3 = 1/3 (bể)



Trong x giờ đầu vòi chảy vào chảy được lượng nước = 2/3 bể. Trong 2h42'- x giờ (hay 2,7 - x giờ) còn lại, cả hai chảy được 1 lượng nước vào bể là 1/3(2,7-x) (bể)

Theo đề bài ta có pt: 2/3x+1/3 (2,7-x) = 1
\Rightarrowx=0.3 (h)

Vạy thời gian để vòi chảy đc lượng nước từ lúc bể cạn đến mực nước = miệng vòi chảy ra là: 0,3h
Nếu chỉ vòi chảy vào chảy đc 1,5h thì đc lượng nước có chiều cao 2m. Vạy trong 0,3h vòi chảy vào đc lượng nước cao: 2 . 0,3/1,5 = 0,4m. Do đó khoảng cách từ chổ đặt vòi chảy đến đáy bể là o,4m. Chúc bạn làm bài tốt (*)(*)(*)(*)(*)
 
T

temihuong

Đổi 2h42' = 2.7h , 1h30' = 1.5h

Gọi thời gian nước chảy vào lúc bể cạn đến lúc nước ngang chỗ đặt vòi chảy ra là t (h) (đk t>0) thì thời gian nước chảy từ chỗ đặt vòi chảy ra đến khi đầy bể là 2.7 - t (h) (trong trường hợ mở cả 2 vòi)
Gọi vận tốc chảy của vòi chảy ra là v (m^3/h) (đk v>0) thì vận tốc chảy của vòi chảy vào là 2v (m^3/h)
Khi đó:
Thể tích bể từ đáy đến chỗ đặt vòi chảy ra là :
V1 = 2v.t (m^3)
Thể tích phàn bể còn lại là:
V2 = (2v-v)(2.7-t) (m^3)
Thể tích của bể là :
V = V1 + V2
= 2vt + v(2.7-t) (1) (m^3)

Nếu đóng vòi chảy ra ,mở vòi chảy vào thì sau 1 giờ 30 phút đầy bể nên ta có:
V = 2v.1,5 = 3v (2) (m^3)
Từ (1) và (2) ta có phương trình:
2vt + v(2.7-t) = 3v
=> 2t + 2.7 -t = 3
=> t = 0.3 (thỏa mãn đk)
Vậy thời gian nước chảy vào lúc bể cạn đến lúc nước ngang chỗ đặt vòi chảy ra là 0.3h
Phần b chắc dề rồi nhỉ :)>-
 
Top Bottom