You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser.
Last edited by a moderator:
Tìm m nguyên để phương trình sau đây có nghiệm nguyên
Cho pt: (2m-3).x + 2.m^2 + m - 2 =0@};-
PT \Leftrightarrow [tex]2m^2 + m - 2 = (3 - 2m).x[/tex]
Nếu [tex]3 - 2m = 0 \Rightarrow m = \frac{3}{2} \Rightarrow PT \Leftrightarrow 4 = 0.x \Rightarrow[/tex] PT vô nghiệm
Nếu [tex]3 - 2m \neq 0 \Rightarrow PT \Leftrightarrow x = \frac{2m^2+m-2}{3-2m} = -m - 2 + \frac{4}{2m - 3} [/tex]
Do [tex]x \in Z[/tex] nên[tex] \frac{4}{2m - 3} \in Z [/tex], từ đó lập bảng xét giá trị của [tex]2m-3[/tex] với các ước nguyên của 4 là : [tex] \pm \ 1, \pm \ 2, \pm \ 4[/tex]
Tìm được [tex]m = 1 ; 2[/tex] \Rightarrow Vậy với [tex]m=1;2 [/tex]thì PT có nghiệm nguyên