{Toán 8} Violympic!

Y

yn.23092001

Xét trường hợp tam giác ABC vuông, do $AB=4\sqrt{3}$ và $AC=8\sqrt{4}$\Rightarrow Theo định lí Py ta go, ta có:
$AC^2-AB^2=BC^2$\Rightarrow $BC=12cm$
Gọi đường phân giác AD là x, ta có công thức:
$x=\dfrac{2}{b+c}\sqrt{bcp(p-a)}$
*(Trong đó, a;b;c là độ dài cạnh tương ứng với các góc A,B,C và p là nửa chu vi của tam giác ABC).
\Rightarrow $x=8cm$
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Kẻ trung tuyến BM
Tam giác ABM đều
tam giác ABC có đường trung tuyến BM ứng với AC = nửa cạnh AC
=> tam giác ABC vuông tại B
Tính được BC nhờ py-ta-go
AD là đường phân giác nên có: $ \dfrac{AB}{BD} = \dfrac{AC}{CD}$
Áp dụng tính chất của tỉ lệ thức là ra!
 
T

thanhlan9

Ta có [TEX]BC^2= AB^2+AC^2-2.AB.AC.cosA \Rightarrow BC=12[/TEX]
Có [TEX]\frac{DB}{AB} = \frac{DC}{AC} \Rightarrow DB=4 , DC=8[/TEX]
Ta cm đc [TEX]AD^2= AB.AC-DB.DC \Rightarrow AD=8[/TEX]
 
I

i_am_a_ghost

Ta có [TEX]BC^2= AB^2+AC^2-2.AB.AC.cosA \Rightarrow BC=12[/TEX]
Có [TEX]\frac{DB}{AB} = \frac{DC}{AC} \Rightarrow DB=4 , DC=8[/TEX]
Ta cm đc [TEX]AD^2= AB.AC-DB.DC \Rightarrow AD=8[/TEX]
Nếu dùng công thức này thì em tính ra đáp số là 4:
AD=$\frac{2bc.cos\frac{góc A}{2}}{b+c}$?
 
Top Bottom