Toán 8] Violympic

M

minhtuyb

tinh gia tri cua
x^15 - 8 x^14 + 8 x^13 - 8 x^ 12 + ...............- 8x^2 + 8x -5
tai x = 7
[TEX]A=x^{15} - 8 x^{14} + 8 x^{13} - 8 x^ {12} + ...............- 8x^2 + 8x -5 [/TEX]
[TEX]=(x^{15}-7x^{14})-(x^{14}-7x^{13})+(x^{13}-7x^{12})-...-(x^2-7x)+(x-7)+2[/TEX]
[TEX]=x^{14}(x-7)-x^13(x-7)+...+(x-7)+2[/TEX]
Mà [TEX]x=7\Leftrightarrow x-7=0[/TEX]nên [TEX]A=0+2=2[/TEX]
 
V

vansang02121998

- Cách khác

[tex] x^{15}-8x^{14}+8x^{13}-.....+8x-5 [/tex]

[tex] x^15-(7+1)x^{14}+(7+1)x^{13}-.....+(7+1)x-5 [/tex]

[tex] x^{15}-(x+1)x^{14}+(x+1)x^{13}-.....+(x+1)x-5 [/tex]

[tex] x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+x^{13}-.....+x^2+x-5 [/tex]

[tex] x-5 [/tex]

[tex] 7-5 [/tex]

[tex] 2 [/tex]
 
Top Bottom