[Toán 8] Violympic vòng 17

V

vipboycodon

Bài 1: Ta có: $x^4-6x^3+12x^2-14x+3 = (x^2-4x+1)(x^2-2x+3)$

$\rightarrow A = x^2-2x+3 = (x-1)^2+2 \ge 2$

Vậy min $A = 2$ khi $x = 1$
 
H

hien_vuthithanh


BT2:
Tính $S= \dfrac{1}{1.2.3.4} + \dfrac{1}{2.3.4.5} + .... + \dfrac{1}{47.48.49.50}$

Lưu ý : $\dfrac{3}{n(n+1)(n+2)(n+3)}=\dfrac{1}{n(n+1)(n+2)}-\dfrac{1}{(n+1)(n+2)(n+3)}$ (c/m = quy đồng)

$\rightarrow 3S= \dfrac{3}{1.2.3.4} + \dfrac{3}{2.3.4.5} + .... + \dfrac{3}{47.48.49.50}$

$\leftrightarrow 3S=\dfrac{1}{1.2.3}-\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{2.3.4}-\dfrac{1}{3.4.5}+....+\dfrac{1}{47.48.49}-\dfrac{1}{48.49.50}$

$\leftrightarrow 3S=\dfrac{1}{1.2.3}-\dfrac{1}{48.49.50}$

$\leftrightarrow S=...$
 
D

duc_2605

Bài 1: Ta có: $x^4-6x^3+12x^2-14x+3 = (x^2-4x+1)(x^2-2x+3)$

$\rightarrow A = x^2-2x+3 = (x-1)^2+2 \ge 2$

Vậy min $A = 2$ khi $x = 1$
Phân tích thành nhân tử kia kiểu gì vậy anh? Dùng hệ số bất định ạ?? Uầy, thế mà hôm đi thi e không nghĩ ra :(
Lưu ý : $\dfrac{3}{n(n+1)(n+2)(n+3)}=\dfrac{1}{n(n+1)(n+2)}-\dfrac{1}{(n+1)(n+2)(n+3)}$ (c/m = quy đồng)

$\rightarrow 3S= \dfrac{3}{1.2.3.4} + \dfrac{3}{2.3.4.5} + .... + \dfrac{3}{47.48.49.50}$

$\leftrightarrow 3S=\dfrac{1}{1.2.3}-\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{2.3.4}-\dfrac{1}{3.4.5}+....+\dfrac{1}{47.48.49}-\dfrac{1}{48.49.50}$

$\leftrightarrow 3S=\dfrac{1}{1.2.3}-\dfrac{1}{48.49.50}$

$\leftrightarrow S=...$

Công thức này mới..
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom