[Toán 8]violympic vòng 15 đê!!!!!!!!

H

huong3498

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu I
Cho góc xOy. Trên tia Ox lần lượt lấy A,B sao cho OA=4cm, OB=7,5cm. Trên tia Oy lần lượt lấy C, D sao cho OC=5m, OD=6cm. Hai đoạn thẳng AD và BC cắt nhau tại I. Tính tỉ số diện tích của tam giác IAB và tam giác ICD tính kết quả
Câu II
Cho tam giác ABC. Kẻ các đường trung tuyến AD, BE, CF. Gọi là các điểm tương ứng trên AD, BE và CF sao cho . Khi đó, tam giác ABC đồng dạng với tam giác theo tỉ số bằng bao nhiêu?
 
H

haoanh_98

câu 1:

tam giác OBC và tam giác ODA ta có:

góc O : chung

[TEX]OB/OD = OC/OA = 1,25[/TEX]

\Rightarrowtam giác OBC đồng dạng với tam giác ODA (c.g.c)

\Rightarrow góc B = góc D

tam giác IAB và tam giác ICD ta có:

góc B= góc D

góc BIA = góc DIC

\Rightarrowtam giác IAB đồng dạng với tam giác ICD \Rightarrow tỉ số diện tích của hai tam giác này = bình phương tỉ số đồng dạng

\Rightarrow[TEX]IA/IC=IB/ID=AB/CD=3,5[/TEX]

\Rightarrow diện tích IAB/diện tích ICD= 3,5


Câu 2:

bạn chưa nêu rõ đầu bài, nêu lại đi






 
Last edited by a moderator:
N

nhocboy1998

câu 1:

[TEX]\large\Delta[/TEX] OBC và [TEX]\large\Delta[/TEX]ODA ta có:

[TEX]\hat{O}[/TEX] : chung

[TEX] \frac{OB}{OD}=\frac{OC}{OA}=1.25[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\large\Delta[/TEX] OBC [TEX]\sim \[/TEX][TEX]\large\Delta[/TEX] ODA (c.g.c)

\Rightarrow[TEX]\hat{B}[/TEX]=[TEX]\hat{D}[/TEX]
[TEX]\large\Delta[/TEX] IAB và [TEX]\large\Delta[/TEX]ICD ta có:

[TEX]\hat{B}[/TEX]=[TEX]\hat{D}[/TEX][TEX]\widehat{BIA}[/TEX] = [TEX]\widehat{ DIC}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\large\Delta[/TEX] IAB [TEX]\sim \[/TEX][TEX]\large\Delta[/TEX] ICD \Rightarrow tỉ số diện tích của hai [TEX]\large\Delta[/TEX]này = bình phương tỉ số đồng dạng

\Rightarrow[TEX]\frac{IA}{IC}=\frac{IB}{ID}=\frac{AB}{CD}=3.5[/TEX]

\Rightarrow DIỆN TÍCH [TEX]\large\Delta[/TEX] IAB / DIỆN TÍCH [TEX]\large\Delta[/TEX] ICD= 3,5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom