[toán 8] violimpic vòng 3.

T

thang3320100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: giatricua x+y biet $x-y= 4xy = 5$ (x<0)
bai2: gia tri cua x biet $(2x+1)^2-4(x+2)^2=9?$

bai3 giatricua : $x^3+9x^2y+27xy^2+27y^3$ biet $\dfrac{1}{3}x+y+1=0$ ;
bai4 số nguyên tố x thoả mãn $x^2-8x+7=0$ ;
bai5 gtln cua $3+15x-5x^2$ ; gia tri cua $\dfrac{3^(x+y)^2}{3^(x-y)^2}$ biet $xy=\dfrac{1}{2}$ ;
bai6 giatri cua $x^2+y^2$ biet : $x+y=2$ va $x-y = \dfrac{3\sqrt{2}}{2}$.
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

bài 2: $(2x+1)^2-4(x+2)^2 = 9$
<=> $(2x+1)^2-[2(x+2)]^2 = 9$
<=> $[2x+1-2(x+2)][2x+1+2(x+2)] = 9$
<=> $(2x+1-2x-4)(2x+1+2x+4) = 9$
<=> $-3(4x+5) = 9$
<=> $4x+5 = -3$
<=> $4x = -8$
<=> $x = -2$
 
V

vipboycodon

bài 4:
$x^2-8x+7 = 0$
<=> $x^2-7x-x+7 = 0$
<=> $x(x-7)-(x-7) = 0$
<=> $(x-7)(x-1) = 0$
<=> $\begin{cases} x = 7 \\ x = 1 \end{cases}$
=> Vậy $x= 7$ (vì 1 không phải là số nguyên tố)
 
Last edited by a moderator:
C

chaublu

bài 1

Ta có :[TEX]\4xy = 5\Leftrightarrow4x=\frac{5}{y}[/TEX]
thay vào 4xy ta có được:
[TEX]4xy = 4x\frac{5}{y} = \frac{20x}{y} = 5[/TEX]
\Leftrightarrow 20x=5y
[TEX]\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{20}=\frac{x-y}{5-20}=\frac{5}{-15}=\frac{-1}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=\frac{-1}{3}.5=\frac{-5}{3}[/TEX]
[TEX] y=\frac{-1}{3}.20=\frac{-20}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_july

6. Ta có: $(x+y)^2=x^2+y^2+2xy$ (1)
$(x-y)^2=x^2+y^2-2xy$ (2)
Cộng (1) và (2) ta được: $2(x^2+y^2)=8,5$
[TEX]\Rightarrow x^2+y^2=4,25[/TEX]
 
Top Bottom