[toán 8] violimpic vòng 16

K

kienduc_vatli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp em với, em đang cần gấp ạ
:confused::confused:
chỉ em cách làm luôn nha ! thanks

image028.jpg

image029.jpg
 
K

kienthuc_toanhoc

Mình làm trước câu 1 nhé!
Thay x=3 ta có 18+3a+b=0
Và x=$\dfrac{-1}{2}$ được -a+2b+1=0
Giải ra ta được a=-5 b=-3.
=>Cậu tính ra theo a và b là được!:)
 
H

huynhbachkhoa23

Câu 1:
$A(x)$ chia hết cho $(x-3)$ và $(2x+1)$
\Rightarrow $A(3)=(A-\frac{1}{2})=0$

Lập hệ và giải hệ theo ẩn $a,b$ rồi tính $3a-2b$
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 2
Từ đề \Rightarrow $A=11^2.k^2$
\Rightarrow $k \in [3;9]$
thế $k$ tìm được $A=7744$
 
L

letsmile519

C3. Quy đồng lên được:

3xa-a+bx+2b=14x-14

=> x(3a+b-14)+2b-a+14=0

=> 3a+b-14=0 và 2b-a+14=0

đến đây tìm ra a,b nhé!

C5:=18 :D:D:D
 
E

eye_smile

Câu 8:
${13^2}=169={(3x+2y)^2}$ \leq $(9+4)({x^2}+{y^2})=13({x^2}+{y^2})$
\Rightarrow ${x^2}+{y^2}$ \geq $13$
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $x=3;y=2$
 
E

eye_smile

Câu 10: ${x^3}+{y^3}+{z^3}=3xyz$
\Leftrightarrow $(x+y+z)({x^2}+{y^2}+{z^2}-xy-yz-zx)=0$
Do $x+y+z$ khác 0 nên ${x^2}+{y^2}+{z^2}-xy-yz-zx=0$
\Leftrightarrow $x=y=z$
Thay vào BT , được $P=\dfrac{1}{8}$
 
E

eye_smile

Câu 4:$A=2({x^6}-{y^6})-6({x^4}+{y^4})$
$=2({x^2}-{y^2})({x^4}+{x^2}{y^2}+{y^4})-6{x^4}-6{y^4}$
$=-2{x^4}-2{y^4}+4{x^2}{y^2}$
$=-2{({x^2}-{y^2})^2}=-8$
 
C

congchuaanhsang

5, Kẻ BH vuông góc với CD

\Rightarrow $BH=DH=CH=AB=3$

Theo Pythagore $BC=\sqrt{BH^2+CH^2}=\sqrt{18}$

\Rightarrow $a=18$
 
C

congchuaanhsang

6, Bất phương trình tương đương với:

$\dfrac{10-5x}{14}$>$\dfrac{2x-6}{3}$

\Leftrightarrow $\dfrac{114-43x}{52}$>0 \Leftrightarrow $x$\leq2

Vậy x nguyên lớn nhất bằng 2
 
C

congchuaanhsang

7, $AB=AC=5$ \Rightarrow $BC=5\sqrt{2}$

$\Delta$BCD vuông cân ở B \Rightarrow $CD=10$
 
S

su10112000a

câu 1

câu 1 có cách khác
vì A(x) chia hết cho B(x)=x-3 và C(x)=2x+1nên:
A(x)=k*B(x)*C(x)
\LeftrightarrowA(x)=k*2x^2-5x-3
xét với đề bài ta dc k=1, suy ra a=-5, b=-3
thế a=-5, b=-3 ta tính dc dáp án là -9
đây là một cách làm nhanh cho những bài như thế này, đề mình ví dụ một bài:
cho f(x) là một đa thức bậc ba biết f(x) chia cho x-1, x-2, x-3 đều dư -6, f(x) chia cho x+1 dư -18,tìm f(x)
 
Last edited by a moderator:
T

tokisaki_kurumi

câu 1 có cách khác
vì A(x) chia hết cho B(x)=x-3 và C(x)=2x+1nên:
A(x)=B(x)*C(x)
\LeftrightarrowA(x)=2x^2-5x-3
thế a=-5, b=-3 ta tính dc dáp án là -9

bạn lập luận thiếu:
Vì $A(x)$ bậc $2$, cùng bậc với $B(x).C(x)$ và $A(x)$ chia hết $B(x), C(x)$
$A(x)=t.B(x).C(x)$ với $t \in R$(phần này để cân bằng hệ số cao nhất)
không phải là $A(x)=B(x).C(x)$
(Ví dụ như $A(x)=4x^2-10x-6$ chia hết cho $B(x)=x-3, C(x)=2x+1$
mà theo cách của bạn thì $A(x)=2x^2-5x-3$ sai với $A(x)$ ở ví dụ mình cho)
 
K

kienduc_vatli

Cho A là một số chính phương có bốn chữ số,biết rằng hai chữ số đầu và hai chữ số cuối của A là giống nhau.Vậy A=
7744 LÀ SAI RÙI MẤY BẠN

hai chữ số đầu và hai chữ số cuối của A là giống nhau.
 
P

phuong_july

2 số đầu giống 2 số cuối mà :confused::confused::confused::confused:

Ý của đề bài là 2 chữ số đầu giống nhau, 2 chữ số cuối giống nhau. Tức là có dạng: $aabb$.
Nếu hiểu theo cách của bạn thì người ra đề chỉ cần ra là: các chữ số trong số đó giống nhau chứ chả cần ghi là hai chữ số đầu và hai chữ số cuối của A là giống nhau.
 
Top Bottom