[toán 8]vào làm toán [ lớp 8]

M

muasaobang_969

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2) cho tam giác ABC vuông tại A. Lấy M là 1 điểm bất kì thuộc cạnh BC, gọi MD là đường vuông góc kẻ từ M đến AB, ME là đường vuông góc kẻ từ M đến AC, O là trung điểm của DE
a) chứng minh rằng 3 điểm A,O, M thẳng hàng
b) khi điểm M di chuyển trên cạnh BC thì điểm O di chyển trên đương nào ?
c) điểm M ở vị trí nào trên cạnh BC thì AM có đọ dài nhỏ nhất?
 
Last edited by a moderator:
T

truongtrang12

2) cho tam giác ABC vuông tại A. Lấy M là 1 điểm bất kì thuộc cạnh BC, gọi MD là đường vuông góc kẻ từ M đến AB, ME là đường vuông góc kẻ từ M đến AC, O là trung điểm của DE
a) chứng minh rằng 3 điểm A,O, M thẳng hàng
b) khi điểm M di chuyển trên cạnh BC thì điểm O di chyển trên đương nào ?
c) điểm M ở vị trí nào trên cạnh BC thì AM có đọ dài nhỏ nhất?
a) xét tứ giác DAEM có góc A=góc D=góc E =90 độ
=> tứ giác DAEM là hình chữ nhật
Ta có DE và AM là hai đường chéo trong hình chữ nhật này
Vì O là trung điểm của DE nên => O cũng sẽ là trung điểm của AM (t/c )
=> A;M;O thẳng hàng
b)
ta xét 2 trường hợp sau
+ nếu M trùng với điểm B thì khi đó điểm O sẽ là trùng với điểm Dvà là trung điểm của AB còn E sẽ trùng với A
+nếu điểm M trùng với điểm C thì M trùng với điểm E và là trung điểm của AC còn điểm D trùng với điểm A
do đó điểm O sẽ di chuyền trên đường trung bình của tam giác ABC
 
Last edited by a moderator:
M

muasaobang_969

hay wa bài típ nữa nè

1) cho tam giác ABC có góc A = 120 độ , các phân giác AD,BE,CF
a) chứng minh DE là tia ohaan giác góc ngoài ở đỉnh D của tam giác ADB
b) tính góc EDF
2) cho tam giác ABC vuông tại A. Các tia phân giác của goc B và góc C cắt nhau ở I. Gọi D,E,F là hình chíu của điểm I xuoongs AB,AC,BC
a) chứng minh AD=AE
b) tính độ dài các đoạn AD, AE nếu biết AB = 8cm, AC=15cm
c) trong trường hợp tam giác ABC cân ở A, hãy chứng minh tam giác DÈ là tam giác cân.
:cool::cool::cool::cool::cool::cool:
 
K

katelinkingsford

Cm:a,CMR DE là tia phân giác ngoài của tam giác ADB
gọi Ax là tia đối của tia AB
ta có góc CAx = 60 (kề bù với góc A)
=> góc DAC = góc CAx = 60
=> AC là tia phân giác của góc ngoài góc BAD
BE là tia phân giác của góc ABC
mà AC cắt BE tại E
=> DE cũng là tia phân giác ngoài của góc ADB
(tính chất này là tính chất 2 tia phân giác ngoài và trong của tam giác cắt nhau tại một điểm
cách cm cũng dễ thôi:
từ E vẽ các đường vuống góc xuống Ax, AD và DC, sau đó bạn dùng tính chất của đường phân giác để cm các đoạn vuông góc đó bằng nhau
=> E nằm trên đường phân giác của góc ADC)

b,Tính số đo góc EDF
cm tương tự câu a ta có DF cũng là tia phân giác ngoài của tam giác ADC
=> DE và DF vuông góc với nhau (tính chất 2 đường phân giác của 2 góc kề bù)
(tính chất này lớp 7 chưa học nhưng mà mình thấy có thể nhìn ra dễ dàng)
=> góc EDF = 90
 
Top Bottom