[toán 8] vận tốc

C

conan193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ôt ô chạy từ A đến B vs vận tốc 65km/h, cũng lúc đó một xe máy chạy từ A đến B với vận tốc 40km/h. Biết quãng đường AB là 540km và M là điểm chính giữa quãng đường AB. Hỏi sau khi khởi hành bao lâu thì ô tô cách M một khoảng bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] khoảng cách từ xe máy đến M.
 
K

khanhtoan_qb

Một ôt ô chạy từ A đến B vs vận tốc 65km/h, cũng lúc đó một xe máy chạy từ A đến B với vận tốc 40km/h. Biết quãng đường AB là 540km và M là điểm chính giữa quãng đường AB. Hỏi sau khi khởi hành bao lâu thì ô tô cách M một khoảng bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] khoảng cách từ xe máy đến M.
Ta có x là thời gian mà hai xe đến đoạn cần tìm
Lúc đó, xe ô tô đi được 65x
xe máy đi được 40x
Ta có [TEX]AM = MB = \frac{540}{2} = 270[/TEX]
TH1 ta có: xe ô tô đã đến đoạn MB
xe máy chỉ đến đoạn MA
ta có PT: 2(65x - 270) = 270 - 40x
\Rightarrow 130x - 540 = 270 - 40x \Rightarrow 170x = 810 \Rightarrow x = [TEX]\frac{81}{17}h[/TEX]
TH2 ta có [TEX]2. (270 - 65x) = 270 - 40x[/TEX]
\Rightarrow 540 - 130x = 270 - 40x \Rightarrow 270 = 90x \Rightarrow x = 3 h
\Rightarrowđct:)>-:)>-:)>-:)>-
 
L

lucprokuteqb01

Một ôt ô chạy từ A đến B vs vận tốc 65km/h, cũng lúc đó một xe máy chạy từ A đến B với vận tốc 40km/h. Biết quãng đường AB là 540km và M là điểm chính giữa quãng đường AB. Hỏi sau khi khởi hành bao lâu thì ô tô cách M một khoảng bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] khoảng cách từ xe máy đến M.
Bài này dễ mà . MÌnh giải lại nhé.
Gọi Quãng AM là m \Rightarrow m = 540 : 2 = 270 ( km )
Gọi x là thời gian ô tô đến chỗ đó.
Ta có phương trình :
2 ( m - 65x ) = m - 40x
\Rightarrow 2m - 130x = m - 40x
\Rightarrow 3 . 270 = 90x
\Rightarrow 3 = x ( h )
Vậy thời gian để ô tô cách M một khoảng bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] khoảng cách từ xe máy đến M.[/QUOTE] là 3 giờ
Không cần giải 2 cách như khanhtoan_qb đâu :p:p:p:p:p:p
Nhớ thanks mình nhiều nhé
 
C

conan193

vậy không có trường hợp vượt mặt sao?
mình nghỉ cũng phải có chứ
xét lun 2 trường hợp
^^
 
L

lucprokuteqb01

vậy không có trường hợp vượt mặt sao?
mình nghỉ cũng phải có chứ
xét lun 2 trường hợp
^^

Xét trường hợp 2 hi.
ta sẽ gọi như truớc.Nên ta có phương trình :
2 ( 65x - m ) = m- 40x
\Leftrightarrow 130x - 2.270 = 270 - 40x
\Leftrightarrow 170x = 810
\Leftrightarrow x = 4,8 ( h )
Cần 4,8h nhé ..


Thanks tiếp nha :D
 
K

khanhtoan_qb

Ta có x là thời gian mà hai xe đến đoạn cần tìm
Lúc đó, xe ô tô đi được 65x
xe máy đi được 40x
Ta có [TEX]AM = MB = \frac{540}{2} = 270[/TEX]
TH1 ta có: xe ô tô đã đến đoạn MB
xe máy chỉ đến đoạn MA
ta có PT: 2(65x - 270) = 270 - 40x
\Rightarrow 130x - 540 = 270 - 40x \Rightarrow 170x = 810 \Rightarrow x = [TEX]\frac{81}{17}h[/TEX]
TH2 ta có [TEX]2. (270 - 65x) = 270 - 40x[/TEX]
\Rightarrow 540 - 130x = 270 - 40x \Rightarrow 270 = 90x \Rightarrow x = 3 h
\Rightarrowđct:)>-:)>-:)>-:)>-
ngoài các TH trên là hết rùi đó nghe,
Thui cho bạn rõ nghe:
nếu xe máy, ô tô cùng ở đoạn MB
Do quảng đường của xe ô tô đi được trong x h nhìu hơn quãng đường đi được của xe máy
\Rightarrow ô tô cách M nhìu hơn xe máy cách M (trái với đề ra) \Rightarrow loại
nhớ thanks nghe bạn, nhìu nữa vào:):):)
Muốn làm quen thì nhấn vào đây: http://diendan.hocmai.vn/member.php?u=1171514:khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192):
 
L

lucprokuteqb01

Dạng toán vận tốc này hầu như là bài dễ.
các bạn nên đổi chủ đề thì hơn
Đừng nghĩ cái nào cũng dễ chứ. Tui đưa bạn bài vận tốc này xem bạn giải được không nha.
Trên sân ga tàu hoả có một đoàn tàu dài l1 = 150m đang chuyển bánh với vận tốc 80km/h và một đoàn tàu khác dài l2 = 120m với vận tốc 20m/s.Tính thời gian từ lúc khi đầu tàu 1 gặp đuôi tàu 2 đến khi đầu tàu 2 gặp đuôi tàu 1 trong hai trường hợp.
a, Hai tau đi cùng chiều
b, Hai tàu đi ngược chiều
Nếu không thích bạn có thể không làm chứ đừng chê nó là giở....
Ai đồng tình với ý kiến của mình thì THANKS mình nhé :D

:khi (36)::khi (36)::khi (36)::khi (36)::khi (36)::khi (36)::khi (36)::khi (36)::khi (36)::khi (36):
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

cùng chiều:
[TEX]t=\frac{s_1+s_2}{v_2-v_1}=\frac{150+120}{80-20}=4.5s[/TEX]
ngược chiều:
[TEX]t^'=\frac{s_1+s_2}{v_1+v_2}=\frac{150+120}{80+20}=2.7s[/TEX]
không bik là bài này dễ hay là mình suy nghĩ dễ nửa :confused::confused::confused::confused::confused:
nếu đúng thì nhớ tks nghen ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom