[Toán 8]Tứ giác $DEBF$ là hình gì

N

nhoxti_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hình bình hành ABCD, có E,F theo thứ tự là trung điểm của AB, CD.
a. Tứ giác DEBF là hình gì? Vì sao?
b. Chứng minh AC, DB, EF đồng quy.
c. gọi giao điểm của AC với DE và BF lần lượt là M và N. Chứng minh tứ giác EMFN là hình bình hành.

Bài 2: Cho tam giác ABC, các đường trung tuyến BD, CE cắt nhau tại G. Gọi H là trung điểm của GB, K là trung điểm của GC.
a. Chứng minh tứ giác DEHK là hình bình hành.
b. Tam giác ABC có điều kiện gì thì tứ giác DEHK là hình chữ nhật.
c. Nếu các đường trung tuyến BD và CE vuông gọc với nhau thì tứ giác DEHK là hình gì?

M.n giúp nha! Ai làm đk tks liền:)
 
Last edited by a moderator:
E

egaj_9x

.

1/
a) tứ giác DEBF là hbh
vì EB=DF
DF//EB =>tứ giác là hbh (dấu hiệu nhận biết)
b/
tứ giác ABCD có AC và BD là đường chéo cắt nhau tại trung điểm(1)
tứ giác DEBF có È và BD là đường chéo cắt nhau tại trung điểm (2)
từ (1),(2) => đpcm
c/
gọi O là giao điểm 2 đường chéo AC và BD
chứng minh 2 tam giác MOE và FON bằng nhau => đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường là hbh
2/
a/...ta có :
ED là đường trung bình tam giác ABC => ED//BC=1/2 BC
CÓ TIẾP HK là đường trung bình tam giác BGC => HK//BC=1/2 BC
Kết hợp => đpcm
b/
tìm điều kiện để hbh có 1 góc vuông
ABC là cân hay đều ý ..hihi..bạn tự kẻ hình là ra thôi
c/
tứ giác có 2 đường chéo vuông gó là hình thoi

 
Last edited by a moderator:
T

toantanviet123

help me

cho tam giac MNP co M=90 do.MA la duong trung tuyen.lay B,D lan luot la trung diem cua MP va MN.tren tia doi cua tia BA lay C sao cho BC=BA. tren tia doi cua tia DA lay E sao cho DA=DE.tu giac APCM va ANEM la hinh gi.
giup minh voi minh thank lien
 
E

egaj_9x

.

ôi...lần sau bạn gửi link nha:
tứ giác APCM là hình thoi
có : AB=BC
MB=BP
=>Tứ giác là hbh mặt khác có MA=AP (đưng trung tuyến ứng cạnh huyền =1/2)
=> tứ giác là hình thoi (dấu hiệu nhận biết)
tương tự AMEN cũng là hình thoi( cm tương tự) :D
 
Top Bottom