[Toán 8]Trả lời câu hỏi về phương trình tích?

D

doremon_park

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thấy các thầy cô đều giải thế này
[TEX]\frac{3}{7}x-1=\frac{1}{7}x(3x-7)[/TEX]
\Leftrightarrow x(3x – 7) – (3x – 7) = 0
\Leftrightarrow(3x – 7)(x – 1) = 0
\Leftrightarrow3x – 7= 0 hoặc x – 1 =0
mình muốn hỏi là cái phần (3x-7) bên vế phải đó tại sao ko quy đồng mẫu, nếu quy đồng thì phải là[TEX]\frac{7(3x-7)}{7}[/TEX]phải ko?

Đề ko phải vậy chị ơi

Bài của em trong sách giáo khoa lớp 8, bài 23 d/17
Chưa ai trả lời đúng ý mình, mình hỏi tại sao chứ ko phải kiu giải ra, mình thấy nhìu cách giải rồi mà. nhưng còn thắc mắc thôi, thắc mắc ở chổ (3x-7) tại sao ko quy đồng mẫu kìa??
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

3/7x-1=1/7x(3x-7)
x(3x – 7) – (3x – 7) = 0
(3x – 7)(x – 1) = 0
3x – 7= 0 hoặc x – 1 =0
mình muốn hỏi là cái phần gạch dưới đó tại sao ko quy đồng mẫu, nếu quy đồng thì phải là 7(3x-7) phải ko?
Đề bài của em có phải là:
[TEX]\frac{3}{7x-1}=\frac{1}{7x(3x-7)}[/TEX]
Nếu đề đúng thế này, thì phải quy đồng mẫu bình thường, và mẫu số chung phải là:
[TEX](7x-1)7x(3x-7)[/TEX]
Các mẫu số này ko hề phân tích được cái gì chung nên ta buộc phải nhân hết lại.
P/s: Trước khi giải phải đặt điều kiện để pt có nghĩa nhé.
 
N

nuhoangachau

3x/7 - 1 = x/7 ( 3x-7)
\Leftrightarrow 3x/7 - 7/7 = (x/7)(3x-7)
\Leftrightarrow (3x-7)/7 = [x(3x-7)]/7
\Rightarrow 3x-7 = x(3x-7)
....... giải pt làm tiếp...............................
 
H

hocmai.toanhoc

Thấy các thầy cô đều giải thế này
[TEX]\frac{3}{7}x-1=\frac{1}{7}x(3x-7)[/TEX]
\Leftrightarrow x(3x – 7) – (3x – 7) = 0
\Leftrightarrow(3x – 7)(x – 1) = 0
\Leftrightarrow3x – 7= 0 hoặc x – 1 =0
mình muốn hỏi là cái phần (3x-7) bên vế phải đó tại sao ko quy đồng mẫu, nếu quy đồng thì phải là[TEX]\frac{7(3x-7)}{7}[/TEX]phải ko?

Đề ko phải vậy chị ơi

Bài của em trong sách giáo khoa lớp 8, bài 23 d/17
Chưa ai trả lời đúng ý mình, mình hỏi tại sao chứ ko phải kiu giải ra, mình thấy nhìu cách giải rồi mà. nhưng còn thắc mắc thôi, thắc mắc ở chổ (3x-7) tại sao ko quy đồng mẫu kìa??
Hi em!
Chỗ (3x-7) kia, nó là một thừa số nhân với [TEX]\frac{1}{7}x[/TEX] cơ mà :D
Em xem lại nhé. Nếu chỗ đó là dấu cộng hoặc dấu trừ, tất nhiên mình phải quy đồng.
 
Top Bottom