[Toán 8]Tổng hợp

N

nuhoangachau

x^2+5x-6 ? phải cộng chứ nhỉ hay bạn chép sai đề?????

còn đây là bài toán hình
Cho tam giác NMP vuông cân tại M. kẻ xy đi qua M. Từ N kẻ NA vuông góc với xy , A thuộc xy. Từ P kẻ PC Vuông góc với xy C thuộc xy
cm : NA=MC
1)
eq.latex

2) Xét
eq.latex
ANM và
eq.latex
MCP, có:

MN = MP (gt) (1)
eq.latex
(gt) (2)

Mặt khác:
eq.latex

eq.latex

Mà:
eq.latex

eq.latex
(3)

Từ (1), (2) và (3):
eq.latex
eq.latex
ANM =
eq.latex
MCP (cạnh huyền - góc nhọn)

eq.latex
NA = MC (đpcm)


 
L

lovelybones311

x^2+5x-6 ?

còn đây là bài toán hình
Cho tam giác NMP vuông cân tại M. kẻ xy đi qua M. Từ N kẻ NA vuông góc với xy , A thuộc xy. Từ P kẻ PC Vuông góc với xy C thuộc xy
cm : NA=MC
1)[TEX]x^2+5x-6=x^2-1+5x-5=(x-1)(x+1)+5(x-1)=(x-1)(x+6)[/TEX]
2)tam giác MAN có :\{ANM} +\{NMA}=90^o
mà \{NMA}+\{PMC}=90^o
=>\{ANM}=\{PMC}
xét tam giác ANM vuông tại A và tam giác MPC vuông tại C có :
NM =NP(tam giác NMP cân tại M)
\{ANM}=\{PMC}
=> tgiác ANM=tgiác MPC(cạnh huyền -góc nhọn)
=> NA=MC
 
Last edited by a moderator:
D

dangtiendung1998

còn đây là bài toán hình
Cho tam giác NMP vuông cân tại M. kẻ xy đi qua M. Từ N kẻ NA vuông góc với xy , A thuộc xy. Từ P kẻ PC Vuông góc với xy C thuộc xy
cm : NA=MC
Hình thì bạn tự vẽ nhé
Xét tam giác PCM và tam giác MAN :
góc MCP = góc MAN
MP=MN(giả thiết)
Góc CMP= góc AMN
=>Tam giác PCM = tam giác MAN
=>NA=MC(Hai cạnh tương ứng)
_____________________________________________________________
Nếu đúng thì đừng quên thanks mình nhé@};-@};-:)>-:)>-@};-
:khi (80)::khi (80)::khi (109)::khi (109)::khi (108)::khi (108)::khi (4)::khi (176)::khi (122)::khi (111)::khi (174)::khi (174)::khi (152)::khi (152)::khi (184)::khi (184)::khi (194)::khi (194)::khi (76)::khi (161)::khi (10):
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Bài số thì cách 1 có thể giải được tất cả các bài là dùng hằng đẳng thức của lớp 8.
Cách 2 thì bạn tìm ước của hệ số tự do ( ở bài của bạn thì hệ số tự do là 6, có ước là 1;2;3;6 ) sao cho tổng hoặc hiệu của 2 ước đúng bằng phần hệ số của số thứ 2 ( ở bài này thì có 2 + 3 = 5 và 6 - 1 = 5 ) . Tìm đến đây thì bạn thử ra nháp là [tex]x^2+2x+3x+6[/tex] và [tex]x^2+6x-x+6[/tex]. Có 1 trong 2 là đúng.
Tìm ra kết quả là (x+2)(x+3) thì còn tìm ra ít nhất 1 cách nữa đó là thay 6 = -9 + 15 ( lấy -9 vì 3^2 = 9 )
Mình mới học mà còn 2-3 cách nữa nhưng ko kể hết
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

À nhầm, bài này là -6 chứ không phải +6. Nếu là +6 thì tui làm được mấy cách này:

a) [tex]x^2+5x-6[/tex]

[tex]= x^2 + 2.x.\frac{5}{2} + \frac{25}{4} - \frac{49}{4}[/tex]

[tex]= ( x + \frac{5}{2} )^2-(\frac{7}{2})^2[/tex]

[tex]= ( x + \frac{5}{2} - \frac{7}{2} )( x + \frac{5}{2} - \frac{7}{2} )[/tex]

[tex]= ( x - 1 ) ( x + 6 )[/tex]

b) [tex]x^2 + 5x - 6 [/tex]

[tex]= x^2 + 5x - 1 - 5[/tex]

[tex]= ( x^2 - 1 ) + ( 5x - 5 )[/tex]

[tex]= ( x + 1 )( x - 1 ) + 5 ( x - 1 )[/tex]

[tex]= ( x +1 + 5 )( x - 1 )[/tex]

[tex]= ( x + 6 )( x - 1 )[/tex]

c) [tex]x^2 + 5x - 6[/tex]

[tex]= x^2 + 5x - 6^2 + 30[/tex]

[tex]= ( x^2 - 6^2 ) + ( 5x + 30 )[/tex]

[tex]= ( x + 6 )( x - 6 ) + 5 ( x + 6 )[/tex]

[tex]= ( x + 6 )( x - 6 + 5 )[/tex]

[tex]= ( x + 6 )( x - 1 )[/tex]

d) [tex]x^2 + 5x - 6[/tex]

[tex]= x^2 + 6x - x - 6[/tex]

[tex]= ( x^2 + 6x ) + ( x - 6 )[/tex]

[tex]= x ( x - 1 ) + 6 ( x - 1 )[/tex]

[tex]= ( x - 1 )( x + 6 )[/tex]
 
Top Bottom