[Toán 8] Tổng bình phương của n STN đầu tiên

M

minhtuyb

Với [TEX]n\in N*:[/TEX]
[TEX]1^2+2^2+3^2+...+n^2=\frac{n(n+1)(2n+1)}{6}[/TEX]
Cm bằng quy nạp nhé :D
 
A

anhembombun

CM:1^2+2^2+...+n^2=n.(n+1).(2.n+1):6.

[tex](1+1)^3-1^3=1^3+31^21+311^2+1^3-1^3=31^2+31+1[/tex]
Tuong tu: [tex](2+1)^3-2^3=32^2+32+1[/tex]
[tex][/tex]
[tex](n+1)^3-n^3=3n^2+3n+1[/tex]
[tex]\Rightarrow (n+1)^3-1^3=3(1^2+2^2++n^2)+3(1+2++n)+n1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (n+1-1)[(n+1)^2+(n+1)1+1^2]=3A+30,5(n+1)n+n[/tex];trong do [tex]A=1^2+2^2++n^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (n^2+2n+1+n+1+1)=3A+n(1,5n+1,5+1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (n^2+3n+3)-n(1,5n+2,5)=3A[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (n^2+3n+3-1,5n-2,5)=3A[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (n^2+1,5n+0,5)=3A[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2n^2+3n+1)=6A[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2n^2+2n+n+1)=6A[/tex]
[tex]\Leftrightarrow [2n(n+1)+(n+1)]=6A[/tex]
[tex]\Leftrightarrow n(n+1)(2n+1)=6A[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_duythanh

[tex](1+1)^3-1^3=1^3+31^21+311^2+1^3-1^3=31^2+31+1[/tex]
Tuong tu: [tex](2+1)^3-2^3=32^2+32+1[/tex]

[tex](n+1)^3-n^3=3n^2+3n+1[/tex]
[tex]\Rightarrow (n+1)^3-1^3=3(1^2+2^2++n^2)+3(1+2++n)+n1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (n+1-1)[(n+1)^2+(n+1)1+1^2]=3A+30,5(n+1)n+n[/tex];trong do [tex]A=1^2+2^2++n^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (n^2+2n+1+n+1+1)=3A+n(1,5n+1,5+1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (n^2+3n+3)-n(1,5n+2,5)=3A[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (n^2+3n+3-1,5n-2,5)=3A[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (n^2+1,5n+0,5)=3A[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2n^2+3n+1)=6A[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2n^2+2n+n+1)=6A[/tex]
[tex]\Leftrightarrow [2n(n+1)+(n+1)]=6A[/tex]
[tex]\Leftrightarrow n(n+1)(2n+1)=6A[/tex]
sao tu` dong` 4 minh` ko hieu?ban giai? thich' ki~ hon 1 chut' di
 
Top Bottom