[Toán 8]Toán Violympic

L

linh123658

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hình bình hành MNPQ, , $MQ = 6cm$ và $MP$ vuông góc $MQ$. Khi đó diện tích hình bình hành $MNPQ$ là ...
2. Cho hình bình hành $ABCD$, kẻ đường cao $BH$. Biết $AH=5cm$ và $BH=4cm$. Độ dài cạnh $DC$ là ... cm.
@daovuquang: các bạn nhớ giải đầy đủ mới được điểm nhé
 
Last edited by a moderator:
I

icy_tears

Câu 5:
3.bmp


AB // CD và BH vuông góc với CD
\Rightarrow BH vuông góc với AB
\Rightarrow Tam giác ABH vuông tại B nên theo định lí Pitago ta có:
$AH^2 = AB^2 + BH^2$
\Leftrightarrow $5^2 = AB^2 + 4^2$
\Rightarrow $AB = 3$ \Rightarrow $CD = 3$ (cm)
 
T

thaiha_98

Bài này đề thiếu, đề đầy đủ phải là:
Cho hình bình hành $MNPQ$, $\hat{M}=120^o , MQ=6$ cm và $MP \perp MQ$. Khi đó diện tích hình bình hành $MNPQ$ là ...
Giải:
Vì $\widehat{QMN}=120^o$ nên $\widehat{NMP}=30^o$ (do $\widehat{QMP}=90^o$)
Mà $\widehat{NMP}=\widehat{MPQ}$ (Hai góc so le trong)
\Rightarrow $\widehat{MPQ}=30^o$
Xét $\triangle QMP$ vuông tại $M$ có: $\widehat{MPQ}=30^o$
\Rightarrow $QP=2.QM=2.6=12$ (cm)
Áp dụng định lý Py-ta-go vào $\triangle QMP$ có:
$QM^2+MP^2=QP^2$
\Rightarrow $MP^2=12^2-6^2$
\Rightarrow $MP=6\sqrt{3}$ (cm)
Áp dụng hệ thức giữa cạnh và đường cao vào $\triangle QMP$ vuông tại $M$ ta có:
$MQ.MP=MH.QP$
\Rightarrow $MH.QP=6.6\sqrt{3}=36\sqrt{3}=S_{MNPQ}$
Vậy...
P.s: Nhờ mod xóa hộ bài trên cho mình vì bài đó mình trả lời không đúng chức năng nên không thể xác nhận được.
 
Top Bottom