[Toán 8] Toán về rút gọn biểu thức

M

metoo00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức:
2 x^2 x^2-y^2 y^2 x+y
A= --- - ( ----------- - ------------- - -------------)*(-------------------)
x x^2+xy xy xy+y^2 x^2+xy+y^2

a) Rút gọn A và tìm điều kiện của x và y để A được xác định
b) Tính giá trị của A tại x=2, y =1/2 và tại x =1, y= -1
c) Tìm các giá trị của x và y để A có giá trị bằng 1

ps Các bạn giúp mình nka. Tks nhiều
 
T

tranlinh98

:khi (130):bạn viết rõ cái biểu thức A ra chút đi mình chả hỉu j ka:khi (130)::khi (130):
 
T

tranlinh98

Có phải biểu thức A như này ko bạn

[TEX]A=\frac{2}{x}-(\frac{{x}^{2}}{{x}^{2}+xy}-\frac{{x}^{2}-{y}^{2}}{xy}-\frac{{y}^{2}}{xy+{y}^{2}})[/TEX][TEX]\frac{x+y}{{x}^{2}+xy+{y}^{2}}[/TEX]
 
T

tranlinh98

a)[TEX]A=\frac{2}{x}-(\frac{{x}^{2}}{{x}^{2}+xy}-\frac{{x}^{2}-{y}^{2}}{xy}-\frac{{y}^{2}}{xy+{y}^{2}})[/TEX][TEX]\frac{x+y}{{x}^{2}+xy+{y}^{2}}[/TEX]

[TEX]=\frac{2}{x}-\left[\frac{{x}^{2}}{x(x+y)}-\frac{{x}^{2}-{y}^{2}}{xy}-\frac{{y}^{2}}{y(x+y)} \right][/TEX][TEX]\frac{x+y}{{x}^{2}+xy+{y}^{2}}[/TEX]

[TEX]=\frac{2}{x}-\left[\frac{{x}^{2}y}{xy(x+y)}-\frac{(x+y)({x}^{2}-{y}^{2}}{xy(x+y}-\frac{{y}^{2}}{xy(x+y)} \right]\frac{x+y}{{x}^{2}+xy+{y}^{2}}[/TEX]

[TEX]=\frac{2}{x}-\frac{{x}^{2}y-{x}^{3}+x{y}^{2}-{x}^{2}y+{y}^{3}-{y}^{2}}{xy(x+y}[/TEX]

[TEX]=\frac{2}{x}-\frac{x{y}^{2}-{x}^{3}+{y}^{3}-{y}^{2}}{xy({x}^{2}+xy+{y}^{2}}[/TEX]

[TEX]=\frac{2y({x}^{2}+xy+{y}^{2})-x{y}^{2}+{x}^{3}-{y}^{3}+{y}^{2}}{xy({x}^{2}+xy+{y}^{2})}[/TEX]

[TEX]=\frac{2{x}^{2}y+x{y}^{2}+{y}^{3}+{x}^{3}+{y}^{2}}{xy({x}^{2}+xy+{y}^{2})}[/TEX]

b) +Thay x=2 và
[TEX]y=\frac{1}{2}[/TEX] Ta được [TEX]A=\frac{817}{336}[/TEX]
+Thay x=1 và y=-1. Ta được A=0


P/s: không biết phần rút gọn bên trên tớ có sai sót gì ko nữa
Nếu sai xin các bạn nhẹ tay ~_~ ^o^ "-":):):)
Nếu đúng ấn thanks giùm tớ nhé hjhj:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom