[Toán 8]Toán về phương trình tích

T

thongvangan

Last edited by a moderator:
V

vinhthanh1998

Giải

a) [TEX]x^3-3x^2+3x-1=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x-1)^3=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x-1=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=1[/TEX]
Vậy: Tập nghiệm của phương trình là S={1}
b) [TEX](2x - 5)^2-(x + 2)^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4x^2-20x+25-x^2-4x-4=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3x^2-24x+21=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3x^2-3x-21x+21=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](3x^2-3x)-(21x-21)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3x(x-1)-21(x-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x-1)(3x-21)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x-1=0[/TEX] hoặc [TEX]3x-21=0[/TEX]
1) [TEX]x-1=0[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]x=1[/TEX]
2) [TEX]3x-21=0[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]x=7[/TEX]
Vậy: Tập nghiệm của phương trình là S={1;7}
 
Top Bottom