[TOÁN 8] Toán về hằng đẳng thức cần được giải gấp

H

hoamattroi_3520725127

Bài 1 : Bạn áp dụng nhị thức Niu - tơn để khai triển lũy thừa nhé! Nếu chưa nhớ các hệ số thì bạn có thể vẽ tam giác Pa - xcan rồi nhìn vào đấy để làm :D

Mình vẽ hộ bạn cái tam giác đại số rồi bạn dựa vào đó làm tiếp phần b nhé!

198thuy66.bmp

Phần a) $(x + 3)^4 - (x - 3)^4 - 24x^3 = 108$

$\leftrightarrow x^4 + 4x^3.3 + 6.x^2. 3^2 + 4x.3^3 + 3^4 - (x^4 - 4x^3.3 + 6x^2.3^2 - 4x.3^3 + 3^4) - 24x^3 = 108$

$\leftrightarrow 72x = 108 \rightarrow x = 1,5$

Bài 2 : Lũy thừa của 3 sát với 1 bội số của 80 là $3^4 = 81 = BS 80 + 1$

$3^{123} = 3^3.3^{120} = 27. (3^4)^{30} = 27. (BS 80 + 1)^{30} = 27(BS 80 + 1) = BS 80 + 27$ chia cho 80 dư 27.

Chúc bạn học tốt! @};-
 
Top Bottom