[toán 8]Toán về đồng dạng

A

angel.linh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 1 góc [TEX]\widehat{xOy}\[/TEX] , trên cạnh Oy lấy 2 điểm A và B , trên cạnh Ox lấy điểm D và C sao cho AD // BC
a. Biết OA = 2 ; AB = 3 ; OD = 5 . Tìm OC
b. Một đường thẳng thay đổi nằm giữa 2 đường thằng AD và BC và luôn song song với 2 đường thẳng này cắt các đoạn thẳng AB, DB, AC, DC theo thứ tự tại M, N, P, Q. Chứng minh rằng ta luôn luôn có MN = PQ
c. Muốn MN = PQ = NP thì tỉ số [tex]\frac{AM}{BM}[/tex] phải = bao nhiêu?
d. Gọi I là giao điểm của AC và BD , đường thẳng OI cắt BC tại E . Chứng minh rằng E là trung điểm của BC
Bài 2: Trên cạnh BC của [TEX]\triangle \[/TEX]ABC về phía ngoài tam giác người ta dựng hình vuông BCDE, kẻ các đường thẳng vuông góc với BC chúng lần lượt cắt AB tại H và AC tại K.
a. Chứng minh FGKH là hình vuông
b. Gọi cạnh hình vuông FGKH là x, cạnh BC = a, đường cao AM của tam giác ABC là h
Bài 3: Cho hình bình hành ABCD , qua đỉnh D kẻ một đường thẳng , nó cắt các đường thẳng AC, AB, BC theo thứ tự tại M, N, K . Chứng minh:
a. [TEX]DM^2[/TEX] = MN . MK
b. [tex]\frac{DM}{DN}[/tex] + [tex]\frac{DM}{DK}[/tex] = 1
Bài 4: Cho hình thang ABCD. Trên cạnh bên AD lấy điểm M sao cho [tex]\frac{AM}{MD}[/tex] + [tex]\frac{n}{m}[/tex] . Qua M , kẻ MN // hai đáy ( N [TEX]\in \ [/TEX] BC ). Chứng minh rằng MN = [tex]\frac{nDC + mAB}{m + n}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb


Bài 1:
Cho 1 góc [TEX]\widehat{xOy}\[/TEX] , trên cạnh Oy lấy 2 điểm A và B , trên cạnh Ox lấy điểm D và C sao cho AD // BC
a. Biết OA = 2 ; AB = 3 ; OD = 5 . Tìm OC
b. Một đường thẳng thay đổi nằm giữa 2 đường thằng AD và BC và luôn song song với 2 đường thẳng này cắt các đoạn thẳng AB, DB, AC, DC theo thứ tự tại M, N, P, Q. Chứng minh rằng ta luôn luôn có MN = PQ
c. Muốn MN = PQ thì tỉ số [tex]\frac{AM}{BM}[/tex] phải = bao nhiêu?
d. Gọi I là giao điểm của AC và BD , đường thẳng OI cắt BC tại E . Chứng minh rằng E là trung điểm của BC
Giải:
a. Áp dụng định lí Ta lét ta có:
[TEX]\frac{OA}{OB} = \frac{OD}{OC} = \frac{2}{5}[/TEX]
Lại có[TEX]\frac{5}{OC}= \frac{2}{5}[/TEX] \Rightarrow OC =12,5
b. Ta có [TEX]\frac{MN}{AD} = \frac{BM}{BA}[/TEX]
lại có[TEX]\frac{PQ}{AD} =\frac{CQ}{CD}[/TEX]
mà [TEX]\frac{BM}{AB}=\frac{CQ}{CD}[/TEX]\Rightarrow MN = PQ
c. Sai đề học không có ĐK gì cả
d.đề sai rùi: Ta có ME khác EC
Nếu ME = EC \Rightarrow S OEB = S OEC
ME = EC = a
OE = b
Ta có S OEB khác S OEC (Áp dụng công thức hê rông thì biết)
Công thức Hê rông [TEX]S = \sqrt{p(p - a)(p - b)(p -c)}[/TEX]
Trong đó p nửa chu vi
a,b,c là các cạnh
:khi (184):hổng biết có đúng không nhỉ
 
Top Bottom