[Toán 8] toán số

J

junochi5

Last edited by a moderator:
C

chaugiang81


ĐKXD: x khác 1, -1.
$(\dfrac{x+1}{x-1}- \dfrac{x-1}{x+1} : ( \dfrac{1}{x+1}- \dfrac{x}{1-x} + \dfrac{ 2}{x^2-1})$
$= \dfrac{x^2 + 2x +1 - x^2 +2x -1}{x^2 -1}: (\dfrac{x-1}{x^2 -1}+ \dfrac{x(x+1)}{x^2-1}+ \dfrac{2}{x^2 -1})$
$=\dfrac{4x}{x^2 -1}: ( \dfrac{x-1+x^2+x +2}{x^2 -1})$
$= \dfrac{4x}{x^2 -1} . \dfrac{x^2 -1}{ x^2 +2x +1}$
$= \dfrac{4x}{(x+1)^2}$
b .$C= \dfrac{4x}{(x+1)^2} =1 $
$<=> 4x= x^2 + 2x +1$
$<=> -x^2 +2x -1 = 0$
$<=> -(x^2 -2x +1) =0 $
$<=> -(x-1)^2 = 0$
$<=> (x-1)^2 = 0
$=>x=1 ( không thoả mãn)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom