[Toán 8]Toán số

J

junochi5

Last edited by a moderator:
C

chaugiang81


ĐkXĐ: x khác 2; -2.
$B= (\dfrac{x}{x^2 -4}+ \dfrac{1}{x+2} - \dfrac{2}{x-2}) : ( 1- \dfrac{x}{x+2})$
$=( \dfrac{x}{x^2 -4}+ \dfrac{x-2}{x^2 -4}- \dfrac{2(x+2)}{x^2 -4}).\dfrac{x+2}{2}$
$= \dfrac{x+x -2 - 2x -4}{(x-2)(x+2)} . \dfrac{x+2}{2}$
$= \dfrac{-6}{(x-2)2}$
$= \dfrac{-3}{x-2}$
b. với x=-4, ta có:
$B= \dfrac{-3}{-4-2}$
$= \dfrac{-3}{-6}$
$= \dfrac{1}{2}$
$c.B=\dfrac{-3}{x-2}$
B thuộc Z khi $\dfrac{-3}{x-2}$ nguyên
<=> x-2 thuộc ước của -3. đó là: 1,-1,3,-3..
=> x=....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom