[Toán 8]Toán Phai suy nghĩ nát óc đây!!!

A

anhvy123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một con cá voi: đầu dài 3m, mình dài bằng 3 đầu và nửa đuôi, đuôi dài bằng một đầu và nửa mình. Tìm chiều dài cá voi.
2.Bốn bạn Anh,Bích,Châu và Dung có tất cả 45 cuốn vở. Nếu:
- Cho Anh thêm hai cuốn vở.
- lấy bớt của bích hai cuốn vở.
- Tăng gấp đôi số vở của Châu.
-Lấy đi một nửa số vở của Dung.
Thì lúc này số vở của 4 bạn bắng nhau.
hỏi lúc đầu mỗi bạn có bao nhiêu cuốn vở.
P/S: mình làm hết rồi, thấy hay nên post lên cho mấy bạn xem đó!!chúc may mắn.

@minhtuyb-Chú ý:[Toán 8]+tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

co12311

Gọi chiều dài đầu cá voi là X, chiều dài thân là Y, chiều dài đuôi là Z. Theo đề bài ta có:
X= 3 (1)
Y= 3X + 1/2Z (2)
Z = X + 1/2Y (3)
Thay (1) và (3) vào (2) ta có: Y = 9 + 1/2(3 + 1/2Y)
Y = 9 + 3/2 + Y/4
Y- Y/4 = 10,5
=> 3/4Y = 10,5 => Y = 42/3 =14
=> Z = 3 + 7 = 10
Vậy đầu cá dài 3m, thân cá dài 14m, đuôi cá dài 10m.
Nhưng chiều dài con cá voi là 27m
 
I

iamadream

đầu dài bằng 3m , mình dài bằng 3 đầu nên mình dài 9m , đuôi dài bằng 1 đầu và nửa mình , nên đuôi dài 3 +4.5=7.5m
Suy cá voi = đầu+mình+đuôi=3+9+7.5=19.5m :D
 
N

ngocthao1995

2.Bốn bạn Anh,Bích,Châu và Dung có tất cả 45 cuốn vở. Nếu:
- Cho Anh thêm hai cuốn vở.
- lấy bớt của bích hai cuốn vở.
- Tăng gấp đôi số vở của Châu.
-Lấy đi một nửa số vở của Dung.
Thì lúc này số vở của 4 bạn bắng nhau.
hỏi lúc đầu mỗi bạn có bao nhiêu cuốn vở.

Gọi số vở lúc đầu của mỗi bạn là [TEX]a,b,c,d[/TEX]

[TEX]a+b+c+d=45(1)[/TEX]

[TEX]2+a=b-2=2c=\frac{1}{2}d[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{\begin{b=4+a}\\{c=\frac{2+a}{2}}\\{d=4+2a} [/TEX]

Thay giá trị của [TEX]b,c,d[/TEX] vào [TEX](1)[/TEX] ta được [TEX]a+4+a+\frac{2+a}{2}+4+2a=45[/TEX]

[TEX]a=8,b=12,c=5,d=20[/TEX]
 
Top Bottom