[Toán 8] Toán nâng cao

H

hieu09062002

Cho đa thức $P(x)= x^4+ax^3+bx^2+cx+d$ . Biết $P(1)=10, P(2)=20, P(3)= 30$ .
Tính $P(12)+P(-8)$

P(1)=1+a+b+c+d = 10
P(2)=16+8a+4b+2c+d = 20
P(3)=81+27a+9b+3c+d = 30

P(12)=20736+1728a+144b+12c+d
P(-8)=4096 - 512a + 64b - 8c + d
=>P(12)+P(-8)=24832+1216a+208b+4c+2d (*)

Ta lại có
100P(1) - 198P(2) +100P(3)
=100(1+a+b+c+d) - 198(16+8a+4b+2c+d) + 100(81+27a+9b+3c+d)
=5032+1216a+208b+4c+2d
Mặt khác:
100P(1) - 198P(2) +100P(3)
=100.10 - 198.20 + 100.30
=40
Suy ra 5032+1216a+208b+4c+2d=40
<=>1216a+208b+4c+2d= -4492 Thay vào (*) ta có:
P(12)+P(-8)=24832 - 4492=19840
Xong! Cảm ơn mình nhé
 
Top Bottom