[toán 8] toán nâng cao

H

hthbaby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mình các bài toán sau nhé
1)Biết $xyzt=1$. Tính tổng:
$\dfrac{x}{xyz+xy+x+1)} + \dfrac{y}{zyt+yz+y+1} + \dfrac{z}{xzt+zt+z+1} + \dfrac{t}{xyt+xt+t+1}$

2) Tìm điều kiện xác định của phân thức
a, $\dfrac{2x+1}{x^2 +7x+10}$
b, $\dfrac{3xy-5}{4xy^2-x}$
c, $\dfrac{2x+3y}{x^2+y^2-2x+2y+2}$

3) Tìm x để biểu thức sau bằng 0
a, $\dfrac{x^2-1}{x^2+2x+5}$
b, $\dfrac{{x}^{3}+{x}^{2}-{x}-{1}}{{x}^{2}+{3x}+{2}}$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

3) Tìm x để biểu thức sau bằng 0
a, \frac{x^2-1}{x^2+2x+5}
b, \frac{x^3+x^2-x-1}{x^2+3x+2}


câu a

[laTEX]x^2 -1 = 0 \Leftrightarrow x = \pm 1[/laTEX]

câu b

[laTEX]x^2+3x+2 \not = 0 \Rightarrow x \not = - 1 , -2 \\ \\ x^3 +x^2 -x-1 =0 \Leftrightarrow (x+1)^2(x-1) =0 \\ \\ \Rightarrow x = 1 [/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

2) Tìm điều kiện xác định của phân thức
a, \frac{2x+1}{x^2 +7x+10}
b, \frac{3xy-5}{4xy^2-x}
c, \frac{2x+3y}{x^2+y^2-2x+2y+2}

câu a

[laTEX]x^2+7x+10 \not = 0 \Leftrightarrow (x+2)(x+5) \not= 0 \\ \\ x \not = - 2, - 5 [/laTEX]

câu b

[laTEX]4xy^2 -x = x(4y^2-1) \not = 0 \\ \\ x \not = 0 \\ \\ y \not = \pm \frac{1}{2}[/laTEX]

câu c

[laTEX] x^2+x^2-2x+2y+2 = (x-1)^2+(y+1)^2 \not = 0 \\ \\ \begin{cases} x \not = 1 \\ y \not = -1 \end{cases}[/laTEX]
 
Top Bottom