[Toán 8] Toán nâng cao hình học 8

V

viethoang345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho tam giác ABC vuông tại A. Gọi M là một điểm nằm giữa B và C. Từ M kẻ MD song song AB ( D thuộc AC ), kẻ ME song song AC ( E thuộc AB )
a, Xác định vị trí M nằm trên BC để DE ngắn nhất
b, Tính DE ngắn nhất với AB = 4; ABC = 60 độ
 
P

phamhuy20011801

$a, ADHE$ là hình chữ nhật do có 3 góc vuông nên $AM=DE$
Kẻ đường cao $AH$
Để $ĐỂ$ ngắn nhất $\leftrightarrow AM$ ngắn nhất, ta thấy $ẤM \ge AH$ nên $AM_{Mịn} \leftrightarrow AM \equiv AH$

$b, DE$ ngắn nhất khi $AM$ là đường cao.
Do $\triangle \ ABC$ vuông tại $A$ có $\widehat{ABC}=60^o$ nên $AB=\frac12 . BC$ hay $BC=8 cm$
Đến đây áp dụng Pitago và tam giác đồng dạng sẽ tính được $DE$
 
Top Bottom