[Toán 8] Toán nâng cao đại số 8

W

windysnow

Lấy mẫu thức chung là [TEX](2x + 1)(x + 1)[/TEX]

Quy đồng vào tính là ra.
 
T

transformers123

Lấy mẫu thức chung là [TEX](2x + 1)(x + 1)[/TEX]

Quy đồng vào tính là ra.

Không cần phức tạp như thế

$\dfrac{x^2-5x+1}{2x+1}+2=-\dfrac{x^2-4x+1}{x+1}$ (ĐKXĐ: $\begin{cases}x \ne -1\\x \ne \dfrac{-1}{2}\end{cases}$)

$\iff \dfrac{x^2-5x+1}{2x+1}+1+\dfrac{x^2-4x+1}{x+1}+1=0$

$\iff \dfrac{x^2-5x+1+2x+1}{2x+1}+\dfrac{x^2-4x+1+x+1}{x+1}=0$

$\iff \dfrac{x^-3x+2}{2x+1}+\dfrac{x^2-3x+2}{x+1}=0$

$\iff (x^2-3x+2)(\dfrac{1}{2x+1}+\dfrac{1}{x+1})=0$

$\iff (x-1)(x-2)\dfrac{3x+2}{(x+1)(2x+1)}=0$

$\iff \begin{bmatrix}x=1\\x=2\\x=\dfrac{-2}{3}\end{bmatrix}$

Vậy ....
 
Top Bottom