[Toán 8] Toán nâng cao đại số 8

W

windysnow

1. Đặt [TEX](x^2 + 3x + 5) = t[/TEX]

Ta có:
[TEX]8.(x^2 + 3x + 5)^2 + 7.(x^2 + 3x + 5) - 15[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8t^2 + 7t - 15[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8(t^2 + \frac{7t}{8} - \frac{15}{8})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8(x - 1)(x + \frac{15}{8})[/TEX]
 
T

transformers123

Câu 1:

$A=8(x^2+3x+5)^2+7(x^2+3x+5)-15\ \bigstar$

Đặt $x^2+3x+5=a$, ta có:

Từ $\bigstar \Longrightarrow A=8a^2+7a-15$

$\iff A=(a-1)(8a+15)$

$\Longrightarrow A=(x^2+3x+5-1)(8x^2+24x+40+15)$

$\iff A=(x^2+3x+4)(8x^2+24x+55)$

Câu 2:

$x^{11}+x^7+1$

$=(x^{11}+x^{10}+x^9)-(x^{10}+x^9+x^8)+(x^8+x^7+x^6)-(x^6-1)$

$=x^9(x^2+x+1)-x^8(x^2+x+1)+x^6(x^2+x+1)-(x^3-1)(x^3+1)$

$=(x^2+x+1)(x^9-x^8+x^6)-(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)$

$=(x^2+x+1)(x^9-x^8+x^6)-(x^2+x+1)(x^4-x^3+x-1)$

$=(x^2+x+1)(x^9-x^8+x^6-x^4+x^3-x+1)$
 
T

trangbe132

Ạj làm đc bài này k giúp mk vs cần gấp ạ

Bài 1: Tính giá trị biểu thức: :confused::confused: 2x+1/4x-2 + 1-2x/4x+2 - 2/1-4x^2 với x=1/4
 
V

vanmanh2001

$A = \frac{2x+1}{4x-2} + \frac{1-2x}{4x+2} - \frac{2}{1-4x^2}$
Cứ quy đồng từ từ hai cái đầu nha =))
$A = \frac{4x}{(2x-1)(2x+1)} + \frac{2}{(2x-1)(2x+1)}$
$= \frac{2(2x+1)}{(2x-1)(2x+1)}$
$= \frac{2}{2x-1}$
Với $x = \frac{1}{4}$
$A= \frac{2}{\frac{-1}{2}}$
$= - 4$

 
Top Bottom