[Toán 8] Toán nâng cao đại số 8

V

viethoang345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Giải các phương trình:
a, $ \frac{1}{x - 1} - \frac{3x^2}{x^3 - 1} = \frac{2x}{x^2 + x + 1} $
b, $ (4x + 3)^3 + (5x - 7)^3 + (3x - 8)^3 = 0 $
Bài 2:
CMR với mọi x, y là số nguyên thì:
$ B = (x + y).(x + 2y).(x + 3y).(x + 4y) + y^4 $ là một số chính phương
 
W

windysnow

ĐKXĐ [TEX]x - 1 \not= \ 0 \Leftrightarrow x \not= \ 1[/TEX]
[TEX]x^2 + x + 1 \not= \ 0 [/TEX]

[TEX]\frac{1}{x - 1} - \frac{3x^2}{x^3 - 1} = \frac{2x}{x^2 + x + 1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2 + x + 1 - 3x^2 = 2x^2 - 2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2 - 3x^2 - 2x^2 + x + 2x + 1 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -4x^2 + 3x + 1 = 0[/TEX]

Tính kết quả ra và so sánh với điều kiện xác định.
 
Top Bottom