Chứng minh rằng $x(x-a)(x+a)(x+2a) + a^4$ là bình phương của một đa thức
N ngobin3 29 Tháng mười 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng $x(x-a)(x+a)(x+2a) + a^4$ là bình phương của một đa thức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng $x(x-a)(x+a)(x+2a) + a^4$ là bình phương của một đa thức
S schoolsmart 29 Tháng mười 2012 #2 ghép x-a với x+2a ghép x với x+a ta được (x^2+a x)*(x^2+a x-2a^2)+a^4 Đặt x^2+a x=t ta có biểu thức đã cho bằng t*(t-2a^2)+a^4=t^2-2a^2t+a^4=(t+a^2)^2 \Rightarrow đpcm
ghép x-a với x+2a ghép x với x+a ta được (x^2+a x)*(x^2+a x-2a^2)+a^4 Đặt x^2+a x=t ta có biểu thức đã cho bằng t*(t-2a^2)+a^4=t^2-2a^2t+a^4=(t+a^2)^2 \Rightarrow đpcm
A anhnd1102 29 Tháng mười 2012 #3 [TEX]x(x-a)(x+a)(x+2a) + a^4[/TEX] = [TEX](x^2 + ax)(x^2 + ax - 2a^2)[/TEX] Đặt [TEX]x^2+a x=t[/TEX] => [TEX]t(t-2a^2)+a^4=t^2-2a^2t+a^4=(t+a^2)^2[/TEX] => Đpcm
[TEX]x(x-a)(x+a)(x+2a) + a^4[/TEX] = [TEX](x^2 + ax)(x^2 + ax - 2a^2)[/TEX] Đặt [TEX]x^2+a x=t[/TEX] => [TEX]t(t-2a^2)+a^4=t^2-2a^2t+a^4=(t+a^2)^2[/TEX] => Đpcm
N noinhobinhyen 29 Tháng mười 2012 #4 nhân $A = (x^2+ax)(x^2+ax-2a^2)-a^4$ Đặt $x^2+ax-a^2=t$ $A=(t+a^2)(t-a^2)+a^4=t^2-a^4+a^4=t^2$