P
phuong_binhtan
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Thực hiện phép tính:
$6^2.6^4-4^3(3^6-1)$
2.Tính giá trị của biểu thức:
VD: $P=x^4-17x^3+17x^2-17x+20$ tại $x=20$
Giải:
$C_1$: Chú ý rằng x=16 nên x-16=0, do đó ta biến đổi để biểu thức P chứa nhiều biểu thức dạng x-16.
$P=x^4-16x^3-x^3+16x^2+x^2-16x-x+16+4$
$=x^3(x-16)-x^2(x-16)+x(x-16)-(x-16)+4$
$=4$
$C_2$: Trong biểu thức P, ta thay các số 17 bởi x+1, còn 20 thay bởi x+4.
$P=x^4-x^3(x+1)+x^2(x+1)-x(x+1)+x+4$
$=x^4-x^4-x^3+x^3+x^2-x^2-x+x+4$
$=4$
Các bạn có thể tính giá trị các biểu thức sau bằng 2 cách trên:
a) $A=x^3-30x^2-31x+1$ tại x=31.
b) $B=x^5-15x^4+16x^3-29x^2+13x$ tại x=14.
c) $C=x^14-10x^13+10x^12-10x^11+...+10x^2-10x+10$ tại x=9.
$6^2.6^4-4^3(3^6-1)$
2.Tính giá trị của biểu thức:
VD: $P=x^4-17x^3+17x^2-17x+20$ tại $x=20$
Giải:
$C_1$: Chú ý rằng x=16 nên x-16=0, do đó ta biến đổi để biểu thức P chứa nhiều biểu thức dạng x-16.
$P=x^4-16x^3-x^3+16x^2+x^2-16x-x+16+4$
$=x^3(x-16)-x^2(x-16)+x(x-16)-(x-16)+4$
$=4$
$C_2$: Trong biểu thức P, ta thay các số 17 bởi x+1, còn 20 thay bởi x+4.
$P=x^4-x^3(x+1)+x^2(x+1)-x(x+1)+x+4$
$=x^4-x^4-x^3+x^3+x^2-x^2-x+x+4$
$=4$
Các bạn có thể tính giá trị các biểu thức sau bằng 2 cách trên:
a) $A=x^3-30x^2-31x+1$ tại x=31.
b) $B=x^5-15x^4+16x^3-29x^2+13x$ tại x=14.
c) $C=x^14-10x^13+10x^12-10x^11+...+10x^2-10x+10$ tại x=9.