[Toán 8]Toán Khó

H

hoa_giot_tuyet

2(dễ)Tìm các số sao cho nếu nó gạch di 1 cữ số thì nó giảm 1989
Khó thì tớ làm bài dễ vậy ;))
Vì một số nếu gạch bỏ chữ số ko phải hàng đơn vị thì hiệu 2 số này có tận cùng 0 nên theo đề chữ số gạch bỏ phải là chữ số hàng đơn vị;)
Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{Aa}[/TEX] thì số mới là [TEX]\overline{A}[/TEX]
Ta có [TEX]\overline{Aa} - \overline{A} = 1989[/TEX]
\Rightarrow [TEX]10.\overline{A} + a - \overline{A} = 9.\overline{A} + a =1989[/TEX]
\Rightarrow a là số dư của 1989 cho 9 và a \leq 9
Do đó a = 0 \Rightarrow [TEX]9.\overline{A} = 1989[/TEX] hay [TEX]\overline{A}[/TEX] = 221
Vậy số cần tìm là 2210
 
Top Bottom