[Toán 8] Toán hình

N

ngachampion

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh rằng trong hình thang đoạn thẳng nối trung điểm của 2 đường chéo thì song song với hai đáy và có độ dài bằng nửa hiệu độ dài hai đáy.

Mọi người giúp được mình(em) thì cảm ơn nhiều lắm ạ!!:):)

Chú ý tiêu đề:[Môn + lớp] Tiêu Đề
 
Last edited by a moderator:
K

kirito.sao

Chứng minh rằng trong hình thang đoạn thẳng nối trung điểm của 2 đường chéo thì song song với hai đáy và có độ dài bằng nửa hiệu độ dài hai đáy.

Mọi người giúp được mình(em) thì cảm ơn nhiều lắm ạ!!:):):)

Bài này của học kỳ I đúng không bạn nhỉ, đê mình còn tìm sách :3
 
K

kirito.sao

Này nhé, bạn chỉ cẩn áp dụng tính chất đường trung bình của hình thang là ra thôi mà, nếu phải chứng minh thì phải nói cho mình biết nhé. Cũng theo tính chất đó, bạn có thể suy ra luôn cả cấu thứ 2 mà. Nếu bạn chưa học bài đó thì dùng SGK 8 bài 4 để biết thêm nhé !
Thân
 
P

pinkylun

Gọi $I$ là trung điểm của AD

=> $\triangle{ADC}$ có IN là đuờng trung bình =))

$=>IN//DC//AB$ (1)

$\triangle{ADB}$ có IM là đường trng bình :)

$=>IM//AB//DC$ (2)

Từ một và 2 $=>$ có 2 đường thẳng đi qua I cùng // với AB

=> $IM $ và IN trùng nhau

$=>I,M,N$ nằm trên 1 đường thẳng

$=>MN//AB//DC$ (*)

=)) =>$IN=\dfrac{1}{2}DC$

:) $=>IM=\dfrac{1}{2}AB$

Mà $MN=IN-IM=\dfrac{1}{2}(DC-AB)$ (*) (*)

(*) và (*) (*) $=>đpcm$ :D
 
Top Bottom