[Toán 8]toan hinh

V

viokha

Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Đố mấy bồ giải đc bài này
C/ảytọng tâm, trực tâm, tâm đường tròn nội tiếp thẳng hàng
Chỉ nhiêu đó là nhức đầu rồi

~> Chú ý post bài có dấu

ô mai cai !
a-men đg thẳng ơ-le
bài này hồi hè lớp 7 thằng tear_viem_tear nó đưa lên rùi ah`
Có 2 cách chứng minh nhưng chỉ nhứo mỗi 1 cách ah`!
Giả sử tam giác ABC
Gọi trực tâm , trọng tâm , tâm đg tròn ngoại tiếp của tam giác đó là H , G , O

Lấy P ; Q ; M ; R là các trung điểm cuả các cạnh AB , AH , BC , AC

Bạn hãy chứng minh
tam giác PAQ = tam giác RMO
\Rightarrow AQ = OM

có [TEX]\frac{AQ}{AH} = {1}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{OM}{AH} = \frac{1}{2} = \frac{MG}{AG}[/TEX]
Mặt khác
AH // OM

\Rightarrow góc HAM = góc GMO

Bạn chỉ cần chứng minh tam giác AHG và MOG đồng dạng với nhau ( đến đó chắc ra rồi chứ !
p/s: Cách lớp 8
Còn cách lớp 7 thì ko nhớ ! Nghĩ caí đã !
 
V

viokha

Thế bồ chứng minh đường tròn Euler luôn đi. Cái đó chắc chưa có ai đăng hỉ?
 
Top Bottom