[Toán 8]Toán hình nâng cao.

R

run9_vt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác ABC, trên AB lấy điểm M sao cho AM= 1/3 AB. Trên AC lấy N sao cho AN=1/3 AC. BN giao CM tại O. H,I là chân đường vuông góc kẻ từ A và từ C xuống đường thẳng BN.
a. CMR: CI =2AN
b.CMR: diện tích BOC=2 diện tích BOA. Kẻ CE và BD vuông góc AO. CMR: BD = CE.
c.Giả sử Diện tích ABC=12cm vuông. Tính Diện tích AMON


2) Cho tam giác ABC. góc A=90 độ. Kẻ đường cao AH. I, K lần lượt là giao điểm của tam giác AHB và tam giác AHC. Đường thẳng qua I và K lần lượt giao AB, AC tại M,N.
CMR: a.Tam giác MAN cân
b.Diện tích AMN<=1/2 diện tích ABC.



CÁC ANH CHỊ GIỎI TOÁN HỘ EM VỚI. MAI EM NỘP RỒI!! :(:(:(:(:(
 
Last edited by a moderator:
C

callalily

Mấy bài này dễ mà bạn mà câu a sai đề phải.Mình giải thích sơ qua thôi nha!:p
câu 1 :a, Sanb = [TEX]\frac{1}{2}Snbc[/TEX]
vì AN= [TEX]\frac{1}{2}NC[/TEX](gt)
mà tam giác ANB và tam giác NBC có BN chung
=>[TEX]\frac{Sanb}{Snbc}[/TEX] = [TEX]\frac{AH}{CI}[/TEX]= [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
=>CI=2AH(đpcm)(1)
b,tam giác BOC và tam giác BOA có BO chung
=> [TEX]\frac{Sboc}{Sboa}[/TEX]= [TEX]\frac{CL}{AH}[/TEX]=2 theo (1)
=>Sboc=2Sboa(đpcm)(2)
*tương tự :ta có thể CM S tam giác BOC = 2S tam giác AOC (3)
từ (2)(3)=> Sboa = Saoc
mà tam giác BOC và tam giác AOC có AO chung và BD và CE là đường cao của các tam giác
=>BD=CE
c, Samon=Saon+Saom
có:Saon=[TEX]\frac{1}{3}Saoc[/TEX](vì [TEX]AN=\frac{1}{3}AC[/TEX])
Saom=[TEX]\frac{1}{3}Saob[/TEX](vì [TEX]AM=\frac{1}{3}AB[/TEX])
=>Samon=[TEX]\frac{1}{3}Saob + \frac{1}{3}Saoc[/TEX]
mà Saoc =SAOB và Saoc+Saob=Sboc
=> SAMON=[TEX]\frac{1}{3}Sboc+\frac{1}{3}Sboc [/TEX]=[TEX]\frac{1}{6}Sabc[/TEX]=2[TEX]cm^2[/TEX]
Bài 2 có vấn đề rồi bạn ơi ! Xem lại đi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom