[Toán 8] toán hình nâng cao đây!! HS giỏi hình vào hết đây

G

giang11820

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài :
1.cho tam giác ABC vuông tại A. kẻ phân giác góc B và C cắt nhau tại I. Kẻ IK,IH,ID vuông góc vs AB,AC,BC. biết BH=a, HC=b. Tính diện tích tam giác ABC theo a,b
2.cho hv ABCD trên cạh CD lấy M bất kỳ. Tia phân giác góc ABM cắt AD tại I
C/m: BI < hoặc = 2MI
 
T

thaolovely1412

2.
Vẽ MH vuông góc với BI cắt AB tại K
Tam giác KBH=MBH (g.c.g) nên MH=KH hay MK=2MH
Lại có: MI \geq MH (quan hệ giữa dg vuông góc và dg xiên)
\Rightarrow MK \leq 2MI
Kẻ MQ vuông góc với AB
Tam giác MQK và ABI có:
[TEX]\widehat{KQM}=\widehat{BAI}=90^o[/TEX]
MQ=AD=AB (AQMD là hcn)
[TEX]\widehat{KMQ}=\widehat{ABI} (=90^o- \hat{K})[/TEX]
\Rightarrow tam giác QMK= ABI (g.c.g)
\Rightarrow MK=BI nên BI \leq 2MI
 
Top Bottom