[Toán 8]Toán hình lớp 8 dành cho hsg giỏi

  • Thread starter hocattuong2001
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 461

H

hocattuong2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác $DEF$. Lấy điểm $M \in DE, N \in DF, P \in EF$ sao cho $MN//EF$. Chứng minh $\dfrac{MN}{EF}+\dfrac{NF}{DF}=1$
2) Cho tam giác $ABC (AB<AC)$. Hai đường cao $BM$ và $CN$ cắt nhau tại $H$. Kéo dài $AH$ cắt $BC$ tại $I$
a) Cm: tam giác $ABM$ đồng dạng tam giác $ACN$ và $HC.HN=HB.HM$( câu này mình làm đc rồi, để các bạn biết dữ kiện thôi)
b) Cm $AB.AN+BC.CI=AC^2$
c) Cm MH là tia phân giác của góc $NMI$
3) Cho tam giác $ABC$, trung tuyến $BM$, phân giác $CD$. Gọi $P$ là giao điểm $BM$ và $CD$. Qua $D$ vẽ $DK//BM (K \in AC)$
a) Cm $PD.MA=PC.MK$ và $\dfrac{PC}{PD}-\dfrac{AC}{BC}=1$ ( chứng minh vế sau thôi nhé)
b) Gọi $N$ là giao điểm $AP$ và $BC$. Cm $\dfrac{BD}{DA}.\dfrac{CN}{NB}=1$
P/s: mình sẽ thls tất cả moi người. Giúp mình nhé!!!:D:D:D:D:D:D:D

Chú ý tiêu đề và Latex.
~Đã sửa.~
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Câu 1:

$\triangle{DMN}$~$\triangle{DEF}$

$=>\dfrac{MN}{EF}=\dfrac{DN}{DF}$

$=>\dfrac{MN}{EF}+\dfrac{NF}{DF}=\dfrac{DN}{DF}+ \dfrac{NF}{DF}=1$

Lần sau chú ý Latex hơn.
~Đã sửa~
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Tks bạn nha! Ôn lại mấy bài đồng dạng luôn!
Mình chứng minh lại câu a vế trước để làm cơ sở cho chứng minh câu a vế sau nhá!
a) Áp dụng ta -lét :
$\dfrac{PD}{PC} = \dfrac{MK}{MC} = \dfrac{MK}{MA}$
=> PD.MA = PC.MK
Do $\dfrac{PD}{PC} = \dfrac{MK}{MA}$ => $\dfrac{PC}{PD} = \dfrac{MA}{MK} = \dfrac{AB}{BD}$ (ta-lét) (1)
Áp dụng tính chất đường phân giác trong tam giác
$\dfrac{AB}{BD} = \dfrac{AD + BD}{BD} = \dfrac{AD}{BD} + 1= \dfrac{AC}{BC}+1$
(2)
(1) và (2) => $\dfrac{PD}{PC} = \dfrac{AC}{BC}+1$
Từ đó => đpcm
b) Câu này mình không dùng đồng dạng nên có thể nó không hợp với bài toán, nhưng mình hết cách rồi! :)
$\dfrac{BD}{DA} = \dfrac{S_{CBD}}{S_{CAD}} = \dfrac{S_{CBP}}{S_{CAP}}$
CMTT : $\dfrac{CN}{BN} = \dfrac{S_{APC}}{S_{APB}}$
Ta có $\dfrac{BD}{DA}.\dfrac{CN}{BN}=\dfrac{S_{CBP}}{S_{APB}}=\dfrac{CM}{AM}=1$
:V
 
Top Bottom