Toán [Toán 8]toán hình 8 khó?

M

minhcloud

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác MNP (MN < MP), đường phân giác MD. Kẻ NI, PK vuông góc với MD.
cmr:
a) tam giác NID đồng dạng tam giác PKD
b) MN.MK = MP.MI
c) Gọi E là giao điểm của KN và PI
cmr: ME vuông góc MK
d) c/m: MN.MP = MI.MK + NI.PK


Chú ý Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
W

windysnow

a) Xét tam giác NID và tam giác PKD, ta có:
góc NDI = góc KDP (hai góc đối đỉnh)
góc NID = góc DKP (=[TEX]90^o[/TEX])
Vậy tam giác NID đồng dạng tam giác PKD (g.g)
b) Xét tam giác MIN và tam giác MKP, ta có:
góc NMI = góc PMK (gt)
góc MIN = góc MKP ([TEX]= 90^o[/TEX])
Vậy tam giác MIN đồng dạng tam giác MKP (g.g)
[TEX]\Leftrightarrow \frac{MI}{MK} = \frac{MN}{MP}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow MN.MK = MP.MI[/TEX] (đpcm)
 
Top Bottom