[Toán 8] Toán hình 8, giúp với mn ơi

M

metoo00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD có góc B=120*, AB=2BC. Gọi I là trung điểm của CD, K là trung điểm của AB.
a) Chứng minh: tam giác AIB là tam giác vuông
b) Tứ giác ADIK là hình gì? Vì sao?
c) Tính diện tích hình bình hàh ABCD, biết chu vi hình bình hành bằng 60 (cm)
 
T

tieuhoalong_102_galucsi

bài này cũng dễ thôi


Ta có HBH ABCD [TEX]\Rightarrow \{B} = \{D}[/TEX] = 120°
và [TEX]\{D} + \{C} [/TEX]= 180° (tcp)
[TEX]\Rightarrow \{C}[/TEX] = 180° - 120° = 60°
Ta lại có thêm [TEX]\left.\begin{matrix} AK //= BK, CI //= DI\\ AB //= CD \end{matrix}\right\}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AKID là HBH VÀ BIKC là HBH
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AK // DI và BK // CK
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX] \{IKC}[/TEX] = [TEX]\{D}[/TEX]= 120° và [TEX]\{IKD}[/TEX] = [TEX]\{C} [/TEX]=60°
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\{BIK} [/TEX]= [TEX]\frac{\{D}}{2} [/TEX]= [TEX]\frac{120°}{2}[/TEX]= 60° và [TEX]\{AIK} [/TEX]= [TEX]\frac{C}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{60°}{2} [/TEX]= 30°
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\{I} = \{BIK} + \{AIK}[/TEX] = 60° + 30° = 90°
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\Delta ABC[/TEX] vuông tại I
b) ADIK là HBH đã chứng minh câu trên
 
Top Bottom