[Toán 8] Toán hay đê

N

nguyenphuongthao28598

cho x+1/x=a.Tính các biểu thức sau theo a a)x^4+1/x^4 b)x^5+1/x^5 Làm được mình tks nha các pạn

CON A NE

eq.latex


Mặt khác
eq.latex


\Rightarrow biểu thức
eq.latex


XONG RÙI ĐÓ BẠN TỰ TÍNH TIẾP NHÉ CHỈ VIỆC PHÁ RA THUI CON PHẦN B THÌ CŨNG TƯƠNG TỰ NHƯ VẠY
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

- Ta có

[tex] (x+\frac{1}{x})^2=x^2+\frac{1}{x^2}+2=a^2 [/tex]

[tex] x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2 [/tex]

- Lại có

[tex] (x^2+\frac{1}{x^2})^2=x^4+\frac{1}{x^4}+2=(a^2-2)^2=a^4-4a^2+4 [/tex]

[tex] x^4+\frac{1}{x^4}=a^4-4a^2+2 [/tex]
 
Top Bottom