[Toán 8]Toán hay,ai thích cho lời thanks,ai pro thì xin mời giải giúp .ok

T

tuankp3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1:Tìm số tự nhiên n để giá trị bt sau là số nguyên tố
[TEX]P=n^3 - n^2 - n - 2[/TEX]

B2:CMR:[TEX] \frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} = \frac{1}{x+y+z}[/TEX] Thì
[TEX]\frac{1}{x^{2003}} + \frac{1}{y^{2003}} + \frac{1}{z^{2003}} = \frac{1}{x^{2003} +y^{2003} +z^{2003}}[/TEX]
B3:Tìm các số tự nhiên n sao cho :[TEX] n^{1975} + n^{1973} + 1[/TEX] có giá trị là số nguyên tố.

B4:Tim các hệ số a,b,c,d sao cho đâ thức [TEX]x^4 +ax^3 + bx^2 - 8x +4[/TEX] viết được dưới dạng bình phương của đa thức [TEX]x^2 + cx + d[/TEX]

B5: Cho a là số gồm 2n chữ số 1, b là số gồm n+1 chữ số 1, c là một số gồm 2 chữ số 6.CMR: a + b + c+ 8 Là số chính phương.
Hãy vào giải nào các mem pro ơi :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
B

buimaihuong

b1:Tìm số tự nhiên n để giá trị bt sau là số nguyên tố
P=n^3 - n^2 - n - 2.

B2:CMR: Nếu:1/x + 1/y + 1/z=1/(x+ y+ z) Thì:
1/x^2003 +1/y^2003 +1/z^2003= 1/(x^2003 +y^2003 +z^2003).

B3:Tìm các số tự nhiên n sao cho : n^1975 + n^1973 + 1 có giá trị là số nguyên tố.

B4:Tim các hệ số a,b,c,d sao cho đâ thức x^4 +ax^3 + bx^2 - 8x +4 viết được dưới dạng bình phương của đa thức x^2 + cx + d

B5: Cho a là số gồm 2n chữ số 1, b là số gồm n+1 chữ số 1, c là một số gồm 2 chữ số 6.CMR: a + b + c+ 8 Là số chính phương.
Hãy vào giải nào các mem pro ơi

bài giải như sau:

bài 1: P = [TEX]n^3 - n^2 - n - 2[/TEX]

= [TEX](n-2)(n^2 +n+1)[/TEX]

nhận xét như sau: [TEX]n^2 + n+1 \geq 0 \[/TEX]

vì vậy chỉ xét n- 2. Để P là số nguyên tố thì n - 2 là số nguyên tố \Rightarrow n

bài 4

áp dụng pp hệ số bất định:

[TEX]\left{\begin{a+c= a }\\{ac +b+d=b}\\{ad+bc = -8}\\{bd =4} [/TEX]

tìm các sô b, d thuộc Z sao cho tm hệ điều kiện trên
 
C

celebi97

B2:CMR:[TEX] \frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} = \frac{1}{x+y+z}[/TEX] Thì
[TEX]\frac{1}{x^{2003}} + \frac{1}{y^{2003}} + \frac{1}{z^{2003}} = \frac{1}{x^{2003} +y^{2003} +z^{2003}}[/TEX]


[TEX] \frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} = \frac{1}{x+y+z}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{ xy+yz+xz}{xyz} = \frac{1}{x+y+z}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x+y+z)(xy+xz+yz)-xyz=0[/TEX]
Phá tung toé ra rồi đưa về nhân tử ta được:
(x+y)(y+z)(x+z)=0
~> Phần sau tự túc hạnh phúc
 
C

celebi97

Câu 5 cũng có vấn đề ! Nếu thay n=1 vào thi không phải số chính phương! Hehe
Có thể bạn ghi đề sai!
Bạn thử sử dụng quy nạp xem thế nào!:)
 
K

kudosasuke

b1:Tìm số tự nhiên n để giá trị bt sau là số nguyên tố
[TEX]P=n^3 - n^2 - n - 2[/TEX]

B2:CMR:[TEX] \frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} = \frac{1}{x+y+z}[/TEX] Thì
[TEX]\frac{1}{x^{2003}} + \frac{1}{y^{2003}} + \frac{1}{z^{2003}} = \frac{1}{x^{2003} +y^{2003} +z^{2003}}[/TEX]
B3:Tìm các số tự nhiên n sao cho :[TEX] n^{1975} + n^{1973} + 1[/TEX] có giá trị là số nguyên tố.

B4:Tim các hệ số a,b,c,d sao cho đâ thức [TEX]x^4 +ax^3 + bx^2 - 8x +4[/TEX] viết được dưới dạng bình phương của đa thức [TEX]x^2 + cx + d[/TEX]

B5: Cho a là số gồm 2n chữ số 1, b là số gồm n+1 chữ số 1, c là một số gồm n chữ số 6.CMR: a + b + c+ 8 Là số chính phương.
Hãy vào giải nào các mem pro ơi :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
B1:n^3-n^2-n-2=(n-2)(n^2+n+1)
vì đây là số nguyên tố nên n-2 hoặc n^2+n+1 = 1
ta thấy n^2+n+1 >0 =>n-2=1=>n=3:cool:
B3:nếu x=0=> cái đó =1 (k phải)
nếu x=1 => cái đó =3 (phải)
nếu x>1 phân tích ra thì dc thành hợp số
mở đầu = (n^1975-n) +(n^1973-n^2) + (n^2+n+1)
cái cuối =(n^2+n+1)(..........................................................) [lâu rồi quên thông cảm]
B5:<cái này là n chữ số 6 chứ k phải 2 chữ số 6, do vậy cứ làm típ mình k giúp dc>:p
 
Top Bottom