[Toán 8]toán hằng đẳng thức

C

congnhatso1

câu a,
ta có [TEX] (a+b)^3 [/TEX] - [TEX] (a-b)^3 [/TEX] -2b^3
= ([TEX] a^3 [/TEX] +3[TEX] a^2 [/TEX]b +3a[TEX] b^2 [/TEX]+ [TEX] b^3 [/TEX]) - ( [TEX] a^3 [/TEX]-3[TEX] a^2 [/TEX]b +3a[TEX] b^2 [/TEX]- [TEX] b^3 [/TEX] ) -2 [TEX] b^2 [/TEX]
phá dấu ngoặc và tính ta được 6[TEX] a^2 [/TEX]b (bài này trong SGK toán 8, phần đại số bài 34b)
câu b,
[TEX] (x+y+z)^2 [/TEX] - 2(x+y+z)(x+y) + [TEX] (x+y)^2 [/TEX]
áp dụng bất đẳng thức [TEX] (a-b)^2 [/TEX]= [TEX] a^2 [/TEX] - 2ab+ [TEX] b^2 [/TEX] ta được
[TEX] (x+y+z)^2 [/TEX] - 2(x+y+z)(x+y) + [TEX] (x+y)^2 [/TEX]
=[TEX] {(x+y+z)-(x+y)}^2 [/TEX]=[TEX] (x+y+z-x-y)^2 [/TEX]=z^2 (bài này ở bài 34c SGK toán 8 phần đại số tập 1)

thấy đúng thì nhớ thanks
 
S

sasukecoldly

câu a thì hiểu. Còn câu b chưa rõ lắm, ai giải thik rõ hơn giùm mìh

Câu b : Bạn congnhat trả lời đúng rồi , mình giải thích nhé ^^

Theo đằng thức 2 :
046bafa0514431c37b4fdecfdd4b92ca.png


Ta xem [TEX]A^2[/TEX] :
latex.php

" " [TEX]2AB[/TEX] : [TEX]2(x+y+z)(x+y) [/TEX]
" " [TEX]B^2[/TEX] :
latex.php

Từ đó ghép vào ta được [TEX] (x+y+z)^2 -[/TEX] [TEX] 2(x+y+z)(x+y) + [/TEX] [TEX] (x+y)^2 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom