[Toán 8]Toán dễ, chỉ với

T

tienggoiquydu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với,mình dót toán lắm!!!!!!
1)Cho [tex]x+y=5[/tex].tinhgiá trị của các biểu thức
[tex]a)P=3x^2-2x+3y^2-2y+6xy-100[/tex]
[tex]b)x^3+y^3-2x^2-2y^2+3xy(x+y)-4xy+3(x+y)+10[/tex]
2)tìm giá trị lớn nhất,giá trị nhỏ nhất của các biểu thức
[tex]a)A=x^2+3x+7[/tex]
[tex]b)B=11-10x-x^2[/tex]
[tex]c)C=(x+3)(x-11)+2003[/tex]
[tex]d)(9x-2)(x-5)+2003[/tex]
[tex]e)E=2x^2-9y^2-6xy-6x-12y+2004[/tex]:khi (15)::khi (15):
@minhtuyb-Chú ý:Latex+tiêu đề+không nên dùng nhiều emoticons
 
Last edited by a moderator:
B

buimaihuong

Bài 1

a, [TEX]P = 3(x^2 + 2xy + y^2) - 2(x+y) - 100[/TEX]

[TEX]P = 3(x + y )^2 - 2(x+y) - 100[/TEX]

[TEX]P = 3. 25 - 2.5 - 100 = - 35[/TEX]

b, [TEX](x^3 + 3xy(x + y) + y^3) - 2(x^2 + 2xy + y^2) + 10[/TEX]

[TEX]= (x + y)^3 - 2(x + y)^2 + 10[/TEX]

[TEX] = 5^3 - 2.5^2 + 10 = 85 [/TEX]

Bài 2:

tìm GTLN, GTNN

a, [TEX]A = x^2 + 3x + 7[/TEX]

[TEX]A = x^2 + 2.\frac{3}{2}.x + \frac{9}{4} + \frac{19}{4}[/TEX]

[TEX]A = (x + \frac{3}{2})^2 + \frac{19}{4}[/TEX]

nhận xét [TEX](x + \frac{3}{2})^2 \geq 0 \forallx[/TEX]

vậy GTNN của A là [TEX]\frac{19}{4}[/TEX]

b, [TEX]B = 11 - 10x - x^2[/TEX]

[TEX]B = - (x^2 + 10x - 11) [/TEX]

[TEX]B = - (x^2 + 2.5x + 25 - 36)[/TEX]

[TEX]B = -(x + 5)^2 + 36[/TEX]

nhận xét [TEX]- (x +5)^2 \leq 0 \forallx[/TEX]

vậy GTLN của B là 36

c, [TEX]C= (x+3)(x - 11) + 2003[/TEX]

[TEX]C = x^2 - 8x - 33 + 2003[/TEX]

[TEX]C = x^2 - 2.4x + 16 + 1954[/TEX]

[TEX]C = (x - 4)^2 + 1954[/TEX]

Vậy [TEX]GTNN [/TEX] của C là 1954

mấy câu còn lại làm tương tự thôi



 
M

minhtuyb

Mấy cái này là vio nhỉ :D. Em chỉ việc phân tích đa thức thành nhân tử ở câu 1 và viết về dạng bình phương ở câu 2"
1.a.
[TEX]3x^2-2x+3y^2-2y+6xy-100=-\frac{301}{3}+\frac{1}{3}.(3x+3y-1)^2=-35[/TEX]
b.[TEX]x^3+y^3-2x^2-2y^2+3xy(x+y)-4xy+3(x+y)+10=(x+y)^3-2(x+y)^2+3(x+y)+10=100[/TEX]
2.[tex]a)A=x^2+3x+7=\frac{19}{4}+(\frac{3}{2}+x)^2\geq \frac{19}{4}[/tex]
[tex]b)B=11-10x-x^2=36-(x+5)^2\leq 36[/tex]
[tex]c)C=(x+3)(x-11)+2003=(x-4)^2+1954\geq 1954[/tex]
[tex]d)(9x-2)(x-5)+2003=\frac{1}{36}(18x-47)^2+\frac{70259}{36}\geq \frac{70259}{36}[/tex]
[tex]e)E=2x^2-9y^2-6xy-6x-12y+2004[/tex]. Xem lại đề nha
Phân tích nhanh ở đây: http://www.wolframalpha.com ;)
-->thuyduong:Em đánh latex biểu thức cần phân tích vào "Enter what you want to calculate ỏ know about"
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenlinh178

2x^2-9y^2-6xy-6x-12y+2004
=2(x^2-2x3/2y+9/4y^2-27/4y^2)-6x-12y+2004
=2(x-3/2y)^2-\sqrt[n]{A}2(x-3/2y)....+..(y+.....)+......
RA NGAY thui ma,bạn tự phân tích tiếp
 
T

thuyduong1851998

@anh minhtuyb: cái link đó e chả hiểu j hết, anh giải thích giùm e vs :confused: :(
@nguyenlinh178: mình thấy lời giải của bạn k đúng lắm + k sử dụng Latex nên mình chịu luôn. đề nhầm dấu ở chỗ [TEX]9y^2[/TEX] màk
theo mình đề đúng là
[TEX] E = 2x^2 + 9y^2-6xy-6x-12y+2004[/TEX]
[TEX]\Rightarrow GTNN: 1995[/TEX]

pạn tienggoiquydu xem lại đề nhé, k bjk mình sửa có đúg k nữa, đoán đại thui :)
 
Top Bottom