[Toàn 8] Toán đại số khó

N

ngocphuong23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Giải phương trình:
8$(x+\frac{1}{x})^2$ + 4$(x^2 + \frac{1}{x^2})^2$ - 4($x^2 + \frac{1}{x^2}$)$(x + \frac{1}{x})^2$ = $(x+4)^2$

Bài 2
a) Cho x,y,z đôi một khác nhau và $\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z}$ = 0
Tính A= $\frac{yz}{x^2 + 2yz} +\frac{xz}{y^2 +2xz} + \frac{xy}{z^2 + 2xy}$
b) Cho a,b,c là 3 cạnh của 1 tam giác. CM:
$\frac{ab}{a+b-c} + \frac{bc}{-a+b+c} + \frac{ac}{a-b+c}$ \geq a+b+c

Câu 3: CM rằng với mọi số nguyên dương n thi:
$5^n(5^n+1)$ - $6^n(3^n + 2^n)$ chia hết cho 91
 
Last edited by a moderator:
N

naruto2001

Câu 3:

[TEX]5^n[/TEX] ([TEX]5^n[/TEX] + 1) – [TEX]6^n[/TEX] ([TEX]3^n [/TEX]+ [TEX]2^n[/TEX]) chia hết cho 91
A = [TEX]5^n[/TEX] ([TEX]5^n [/TEX]+ 1) – [TEX]6^n [/TEX]([TEX]3^n [/TEX]+ [TEX]2^n[/TEX]) = + [TEX]5^n[/TEX] – [TEX]18^n[/TEX] – [TEX]12^n[/TEX]
= [TEX]25^n[/TEX] – [TEX]18^n[/TEX] – ([TEX]12^n[/TEX] – [TEX]5^n[/TEX])
Ta có: 25 – 18 chia hết cho 7
Nên 25 đồng dư với 18 khi chia cho 7
Hay [TEX]25^n[/TEX] đồng dư với [TEX]18^n[/TEX] khi chia cho 7
Suy ra [TEX]25^n[/TEX] – [TEX]18^n[/TEX] chia hết cho 7
Chứng minh tương tự thì [TEX]12^n[/TEX] –[TEX]5^n[/TEX] chia hết cho 7
Nên A chia hết cho 7
Mặt khác A = [TEX]25^n [/TEX]– [TEX]12^n[/TEX] – ([TEX]18^n[/TEX] – [TEX]5^n[/TEX])
với [TEX]25^n[/TEX] – [TEX]12^n[/TEX] và [TEX]18^n[/TEX] – [TEX]5^n[/TEX] đều chia hết cho 13
Suy ra A chia hết cho 13
Vậy A chia hết cho 7.13 = 91
 
P

phamhuy20011801

Câu 2

a, Từ giả thiết dễ dàng suy ra xy+yz+xz=0
CM được: $x^2+2yz=(x-y)(x-z)$
$y^2+2xz=(y-x)(y-z)$
$z^2+2xy=(z-x)(z-y)$
$A=\frac{yz}{(x-z)(x-y)}+\frac{xy}{(z-x)(z-y)}+\frac{xz}{(y-x)(y-z)}$
$=...=1$
 
Top Bottom