[Toán 8]Toán đại logic đây

P

palkia19

H

hoa_giot_tuyet

Tìm số tự nhiên n từ 3 điều kiện sau:Trong đó có 2 điều kiện đúng,1 điều kiện sai
1)n+45 là bình phưong của 1 số tự nhiên
2)n có chữ số tận cùng là 7
3)n-44 là bình phương 1 số tự nhiên


Nếu 2 đúng \Rightarrow 1 và 3 sai
\Rightarrow 1 và 3 đúng
n+45 = n^2
n-44 = m^2
\Rightarrow[TEX] n^2 - m^2 = (n-m)(n+m) = 89[/TEX] (vô lý vì 89 nguyên tố)
Vậy hoá ra =))
MIk` nhầm lẫn ở đâu rồi =))
 
T

thanhlataoday

bài nì đơn giản thui
vì 2 chắc chắn sai ( không có số nào tận cùng là 7 mà khi cộng vs 45 thì tận cùng sẽ là 2- không phải là số chính phương)
đặt[TEX] n+45 = a^2[/TEX]
[TEX] n-44 = b^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^2-b^2 =89[/TEX]
\Leftrightarrow (a-b)(a+b) = 89 =89 .1
\Rightarrow a+b =89
a-b=1
vậy a = 45
số đó là [TEX]45^2-45 =1980[/TEX]
( bài này quen quen)

Chú ý latex
hoa_giot_tuyet said:
Đọc abì này mình mới chợt nhận ra 89 = 89 .1 =))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom