[Toán 8]toán cực trị

M

mamy007

Last edited by a moderator:
0

01263812493

thầy giáo bảo đây là phương pháp chọn điểm rơi jj đó các bạn jups mjk nhá:
cho a \geq4
Tìm min [TEX]A=2a+\frac{3}{a}[/TEX]
2) A=[TEX]\frac{1}{2}+\frac{1}{3a} [/TEX] với [TEX]a\geq 3[/TEX]
Hoa _giọt tuyet ơi giúp mjk với
híc k aj làm đc à

[TEX]\blue A= \frac{29a}{16}+ \frac{3a}{16}+ \frac{3}{a} \geq \frac{29.4}{16}+ \frac{2.3}{4}= \frac{35}{4}[/TEX]
[TEX]\blue "=" \leftrightarrow: \left{a=4\\ 3a^2=3.16 \rightarrow a=4[/TEX]

Cho tại hạ hỏi 1 câu: bài 2 là tìm min hay max zậy
 
H

hoa_giot_tuyet

sr BĐT e đang kém =((

E chả hiểu gì cả
Từ chỗ [TEX]\frac{3a}{4} + \frac{3}{a} \geq \frac{2.3}{4}[/TEX]

p/s: đừng có chèn tên t vào bài chứ =((
 
M

mamy007

hj các bạn lắm ý kiến hay wa' nhưng thầy mjk giải khác cơ k dùng cô- si jj đó đâu mà cái cô-si đó tớ sợ lắm chả bít áp dụng ntn
Ta có :[TEX]A= 2a +\frac{32}{a}-\frac{29}{a}[/TEX]
[TEX] = 2a+ \frac{32}{a}-16-\frac{29}{a}+16[/TEX]
[TEX]\frac{2(a-4)^2}{a}-\frac{29}{a}+16[/TEX]
[TEX]a\geq4 \Rightarrow \frac{1}{a} \leq \frac{1}{4}\Rightarrow \frac{-29}{a}\geq \frac{-29}{116}[/TEX]
Bước đột phá ở chỗ này là [TEX]A= 2a +\frac{32}{a}-\frac{29}{a}[/TEX]
[TEX] = 2a+ \frac{32}{a}-16-\frac{29}{a}+16[/TEX]
câu hỏi ở đây là tại sao lại [TEX]\frac{32}{a}-\frac{29}{a}[/TEX] mà k là cái khác
tại sao lại +16 rồi -16 mà k là kon số khác
Nếu aj có câu trả lơi posst lên nhá . Còn khó wa' thì tớ giải :D :p cố lên các bạn

bài kia cũng có phương pháp tương tự rồi ^^. Tớ cũng = tuổi các cậu thôi
 
Last edited by a moderator:
M

mamy007

các bạn ơi ai có kjnh nghiệm hoặc ct cái j cũng đcvề phân tích đa thức thành nhân tử dạng này (kjnh nghiệm thêm bớt ý k wan trọng lời giải đâu) mà phân
a) [TEX]x^5+x^4+1[/TEX]
b) [TEX]x^5-x^4-1[/TEX]
c) [TEX]x^7+x^5+1[/TEX]
tại vì mjk thấy cái cách này [TEX]x^5 +x-1=x^5-x^4+x^3+x^4-x^3+x^2-x^2+x-1[/TEX] thế thì đén lúc mũ 10 vít mỏi tay aj có cách j chia sẻ vs mjk nhá :D:D
 
C

cunkoibg

chơi con a trước
[TEX]x^5+x^4+1=x^5-x^2+x^4-x+x^2+x+1[/TEX]
[TEX]=x^2(x^3-1)+x(x^3-1)+(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX]=x^2(x-1)(x^2+x+1)+x(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX]=(x^2+x+1)[x^2(x-1)+x(x-1)+1][/TEX]
[TEX]=(x^2+x+1)(x^3-x+1)[/TEX]
mỏi tay quá:-SS:-SS:-SS:-SS
thks cho cái nhá;););)
 
Last edited by a moderator:
C

cunkoibg

tiếp đây

c nhá
x^7+x^5+1
=x^7-x^6+x^5-x^3+x^2+x^6-x^5-x^2+x^4+x+x^5+x^3-x^4-a+1
=x^2(x^5-x^4+x^3-x+1) + x(x^5-x^4+x^3-x+1)+(x^5-x^4+x^3-x+1)
=(x^5-x^4+x^3-x+1)(x^2+x+1)
sao mềnh ko biết gõ latex--sr nhé--t ngu lắm:-SS:-SS:-SS:-SS
 
M

mamy007

rất cảm ơn bạn nhưng mjk k yêu cầu giải như thế mà quan trọng là cach thêm bớt làm sao cho nhanh cơ
 
Q

quynhnhung81

rất cảm ơn bạn nhưng mjk k yêu cầu giải như thế mà quan trọng là cach thêm bớt làm sao cho nhanh cơ
Theo mik với cái dạng này thì mình nghĩ nó chỉ có một trong hai nhân tử đoá là
[TEX]x^2+x+1[/TEX] hoặc [TEX]x^2-x-1[/TEX] nên cứ thế mà thêm bớt để có hằng đẳng thức chưa hai nhân tử trên như [TEX]x^3-1=(x-1)(x^2+x+1)[/TEX] và [TEX]x^3+1=(x+1)(x^2-x+1)[/TEX]
 
Top Bottom