[Toán 8] Toán CM

B

betinhnghi

S=30a+3b^2+2c^3/9 + 36(1/ab+1/bc+1/ac)>=84

S=30a +3b^2 +2c^3/9+36((a+b+c)/abc)>=84

S=abc(30a+3b^2 +2c^3/9) + 36(a+b+c)>=84abc

36(a+b+c)>=84
abc(30a+3b^2+2c^3/9)>=abc
=>đpcm

___em làm thử xem đúng không thôi___
 
C

cuong276

S=30a+3b^2+2c^3/9 + 36(1/ab+1/bc+1/ac)>=84

S=30a +3b^2 +2c^3/9+36((a+b+c)/abc)>=84

S=abc(30a+3b^2 +2c^3/9) + 36(a+b+c)>=84abc

36(a+b+c)>=84
abc(30a+3b^2+2c^3/9)>=abc
=>đpcm

___em làm thử xem đúng không thôi___
Cái chỗ đỏ ý.
Lỡ [TEX]30a+3b^2+\frac{2c^3}{9} < 1[/TEX] thì sao hả bạn?
Nếu vậy thì [TEX]abc(30a+3b^2+\frac{2c^3}{9}) < abc[/TEX] rồi bạn à.
 
C

coganghoctapthatgioi

Ta có:
[TEX]30a+3b^2+\frac{2c^3}{9}+36(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca})[/TEX]
[TEX]=6a+6a+6a+6a+6a+1,5b^2+1,5b^2+\frac{2c^3}{9}+\frac{12}{ab}+\frac{12}{ab}+\frac{12}{ab}+\frac{36}{bc}+\frac{18}{ca}+\frac{18}{ca}[/TEX]
[TEX]\geq 14.\sqrt[14]{6a.6a.6a.6a.6a.1,5b^2.1,5b^2.\frac{2c^3}{9}.\frac{12}{ab}.\frac{12}{ab}.\frac{12}{ab}.\frac{36}{bc}.\frac{18}{ca}.\frac{18}{ca}}[/TEX]=84
Dấu $''=''$ xảy ra khi $a=1,b=2,c=3$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom